Hãy lựa chọn phương án đúng về thứ tự của các khâu làm đất trồng rau.
Làm đất là khâu kĩ thuật quan trọng có tác dụng làm đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng, đồng thời diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.
Thứ tự của các khâu làm đất trồng rau là: Cày đất → Bừa đất → Lên luống
1. Cày đất: Cày đất là xáo trộn lớp mặt đất ở độ sâu từ 20–30 cm, dùng nông cụ gọi là cây cày canh tác để xới đất chuẩn bị bước đầu cho gieo sạ hoặc trồng cây.
2. Bừa và đập đất có tác dụng làm nhỏ đất, thu gom cỏ dại, trộn đều phân và sản phẳng mặt ruộng, làm đất là khâu kĩ thuật quan trọng có tác dụng làm đất tơi xốp, tăng khả năng giữ nước, chất dinh dưỡng, đồng thời diệt cỏ dại và mầm mống sâu, bệnh, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng, phát triển tốt.
Công việc cày, bừa đất được tiến hành bằng trâu, máy cày hoặc búa đập.
3. Lên luống để dễ chăm sóc, chống ngập úng và tạo tầng đất dày cho cây sinh trưởng, phát triển.
- Các quy trình của việc lên luống là:
+ Xác định hướng luống.
+ Xác định thước luống.
+ Đánh rãnh, kéo đất tạo luống.
+ Làm phẳng mặt luống.
Chú ý: Khi lên luống cần tuỳ địa hình và loại cây.