logo

Thực hành. Một số tính chất của protein và vật liệu polime


Bài 16. Thực hành. Một số tính chất của protein và vật liệu polime

Bài 1 (trang 78 SGK Hóa 12)

Viết bản tường trình

  1. Thí nghiệm 1: Sự đông tụ protein khi đun nóng

Hiện tượng: Dung dịch protein đông tụ lại thành từng mảng bám vào thành ống nghiệm.

Giải thích: Lòng trắng trứng có thành phần chính là protein, nên khi đun nóng xảy ra hiện tượng đông tụ.

  1. Thí nghiệm 2: Phản ứng màu biure

Hiện tượng: Dung dịch xuất hiện màu tím

Giải thích:

2NaOH + CuSO4 → Na2SO4 + Cu(OH)2.

Phản ứng giữa Cu(OH)2 với các nhóm peptit -CO-NH- tạo thành sản phẩm màu tím.

  1. Thí nghiệm 3: Tính chất của một vài vật liệu polime khi đun nóng

Hiện tượng: Khi hơ nóng các vật liệu:

+ PVC bị chảy ra trước khi cháy, cho nhiều khói đen, khí thoát ra có mùi xốc khó chịu.

+ PE bị chảy ra thành chất lỏng, mới cháy cho khí, có một ít khói đen.

+ Sợi len và vải sợi cháy mạnh, khí thoát ra không có mùi.

Giải thích:

PVC cháy theo PTHH : (C2H3Cl)n + 5/2n O2 → 2nCO2 + nH2O + nHCl.

Phản ứng cho khí HCl nên có mùi xốc.

PE cháy theo PTHH: (C2H2)n + 3nO2 → 2nCO2 + 2nH2O.

Phản ứng cho khí CO2 nên không có mùi xốc.

- Sợi len và vải sợi xenlulozơ cháy theo PTHH:

(C6H10O5)n + 6nO2 → 6nCO2 + 5nH2O.

Khí thoát ra là CO2 không có mùi.

Xem toàn bộ Giải Hóa 12: Bài 16. Thực hành. Một số tính chất của protein và vật liệu polime

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021