logo

Bài 5 trang 44 SGK Hóa 12


Mục lục nội dung

Bài 9. Amin

Bài 5 (trang 44 SGK Hóa 12)

Hãy tìm phương pháp hóa học để giải quyết hai vấn đề sau:

a. Rửa lọ đã đựng anilin

b. Khử mùi tanh của cá sau khi mổ để nấu. Biết rằng mùi tanh của cá, đặc biệt là của các mè do hỗn hợp một số amin (nhiều nhát là trimetylamin) và một số tạp chất khác gây nên.

Lời giải:

a. Rửa lọ đã đựng anilin.

Nhỏ vào lọ một ít dung dịch HCl, tráng đều sau rửa lại bằng nước cất.

b. Khử mùi tanh của cá, sử dụng giấm ăn, do có xảy ra phản ứng

(CH3)3N + CH3COOH → CH3COONH(CH3)3

Xem toàn bộ Giải Hóa 12: Bài 9. Amin

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 30/07/2021