logo

Bài 3 trang 124 sgk Địa lí 12


Bài 27: Vấn đề phát triển một số ngành công nghiệp trọng điểm

Bài 3 (trang 124 sgk Địa lí 12)

Phân tích cơ cấu ngành công nghiệp thực phẩm: cơ sở nguyên liệụ, tình hình sản xuất và phân bố.

Lời giải:

Các phân ngành

Cơ sở nguyên liệu

Tình hình sản xuất

Phân bố

Chế biến sản phẩm trồng trọt

Xay xát

Vùng đồng bằng, trung du

Khoảng 39 triệu tấn gạo, ngô/năm

Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long

Đường mía

28-30 vạn ha mía

Khoảng 1 triệu tấn đường/năm

Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ và duyên hải Nam Trung Bộ

Chè

10-12 vạn ha chè

12 vạn tấn (búp khô)

Trung du và miền núi Bắc Bộ, Tây Nguyên

Cà phê

Gần 50 vạn ha cà phê

80 vạn tấn cà phê nhân

Tây Nguyên, Đông Nam Bộ

Rượu, bia, nước ngọt

Một phần nguyên liệu nhập

160-220 triệu lít rượu

 1,43-1,4 tỉ lít bia

Các đô thị lớn

Chế biến sản phẩm chăn nuôi

Sữa và sản phẩm từ sữa

Các cơ sở chăn nuôi

300-350 triệu hộp sữa, bơ, phomat

Các đô thị lớn và các địa phương chăn nuôi bò

Thịt và sản phẩm từ thịt

Các cơ sở chăn nuôi

Thịt hộp, lạp xưởng, xúc xích

Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Chế biến thủy, hải sản

Nước mắm

Cá biển

190-200 triệu lít

Cát Hải, Phan Thiết, Phú Quốc

Tôm, cá

Đánh bắt và nuôi trồng

Đóng hộp

Đông lạnh

Đồng bằng sông Cửu Long và một số vùng khác

Xem toàn bộ Giải Địa 12: Bài 27. Vấn đề phát triển một số nghành công nghiệp trọng điểm

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021