logo

Bài 4 trang 65 sgk Sinh 11 nâng cao


Mục lục nội dung

Bài 16. Tiêu hóa (tiếp theo)

Bài 4 trang 65 sgk Sinh 11 nâng cao

Nêu rõ đặc điểm cấu tạo cơ quan tiêu hoá và quá trình tiêu hóa ở gia cầm.

Lời giải

- Mỏ gà cấu tạo bằng chất sừng, trơn và nhọn nên rất thích hợp cho việc mổ các loại thức ăn nhỏ (như các loại hạt) và chia nhỏ khối thức ăn lớn để nuốt (như các loại rau hay quả thậm chí là thịt hoặc côn trùng…).

- Thực quản một phần phát triển thành diều là một túi chứ thức ăn, diều vịt và ngỗng kém phát triển hơn, ở đây giúp làm mềm các loại hạt hoặc dự trữ để cho con non ăn.

- Dạ dày tuyến bé, thành dày ở đó có các tế bào tuyến tuyến tiết ra pepsin và HCl.

- Dạ dày cơ là cơ quan tiêu hoá có hình tròn dẹt, phát triển lớp cơ dày nhất và khỏe nhất trong hệ tiêu hóa của gia cầm. Tiêu hóa cơ học mạnh nhất ở đây.

- Ruột non nơi tiêu hóa hóa học rất mạnh trong hệ tiêu hóa của gia cầm. Ở đây chứa các enzim tiêu hóa, đầu trên giáp với dạ dày cơ, đầu dưới giáp với manh tràng.

 - Ruột già của gia cầm phát triển không nhiều, nó được trực tràng thô ngắn và 2 manh tràng đổ vào đoạn đầu trực tràng tạo thành. Manh tràng và ruột già là nơi xảy ra tiêu hóa sinh học chủ yếu.

Xem toàn bộ Giải sinh 11 nâng cao: Bài 16. Tiêu hóa (tiếp theo)

icon-date
Xuất bản : 04/02/2021 - Cập nhật : 05/02/2021