logo

Em hãy đề xuất một số quy tắc để giúp các bạn sử dụng phòng máy tính an toàn?

Câu hỏi: Em hãy đề xuất một số quy tắc để giúp các bạn sử dụng phòng máy tính an toàn?

Lời giải:

Một số quy tắc để giúp các bạn sử dụng phòng máy tính an toàn là:

- Không mang đồ ăn, thức uống vào trong phòng máy tính.

- Không đi giày, dép vào trong phòng máy tính.

- Phải tắt máy trước khi rời khỏi phòng.

- Giữ gìn phòng máy luôn sạch sẽ, gọn gàng và ngăn nắp.

- Giữ trật tự, không gây ồn ào khi sử dụng phòng máy tính.

- Không tự ý tháo lắp các thiết bị trong phòng máy.

Em hãy đề xuất một số quy tắc để giúp các bạn sử dụng phòng máy tính an toàn?

>>> Xem đầy đủ: Soạn Tin 7 Bài 1: Thiết bị vào - ra

Một số quy tắc nhỏ để bảo vệ máy tính được an toàn hơn.

1. Sao lưu dữ liệu giá trị

Nghe có vẻ cực đoan, máy tính an toàn tuyệt đối là khi tắt. Khi bạn bật máy tính, khả năng mất dữ liệu sẽ tăng, thậm chí cả khi bạn không nối với mạng internet. Ổ cứng là một trong những điểm yếu của máy tính và ổ cứng hỏng là một khả năng có thể xảy ra. Hoặc bạn có thể vô tình xoá mất file dữ liệu. Vì thế, quy tắc đầu tiên là cần sao lưu dữ liệu, dùng CD, DVD, ổ cứng hay trên các phương tiện lưu trữ khác.

2. Cài và cập nhật đều đặn phần mềm diệt virus

Virus và sâu là đoạn mã đính kèm file có thể tái tạo để phát tán, thường là những file thi hành (.exe) hoặc macro (mặc dù gần đây có phát hiện được virus nằm trong file ảnh (jpg)). Virus có thể vô hại hoặc thực sự phá hoại, vì thế trang bị một chương trình chống virus là điều bắt buộc và nó phải được cập nhật thường xuyên nếu không sẽ vô ích.

Có khá nhiều phần mềm diệt virus nổi tiếng như Kaspersky Antivirus, Norton Antivirus… song với người dùng thông thường thì Avira Antivirus và AVG là 2 cái tên bạn nên xem qua (vì chúng miễn phí), đại diện cho phần mềm Việt Nam bạn có thể dùng là CMC Antivirus.

3. Gỡ bỏ những file, chương trình và dịch vụ không cần thiết

Theo mặc định, Windows sẽ cài nhiều file, chương trình và dịch vụ không cần thiết mà không thể gỡ bỏ bằng Add/Remove Programs trong Control Panel.

Để tránh những rủi ro không đáng có và cũng là để thúc đẩy tốc độ cho hệ điều hành, bạn chỉ nên cài những gì cần thiết. Để gỡ bỏ những chương trình không cần thiết, bạn có thể sử dụng những công cụ chuyên dụng như nLite của Nuhi (freeware) hoặc xplite của LitePC. Nhưng cẩn thận tránh xoá mất những file quan trọng.

icon-date
Xuất bản : 26/11/2022 - Cập nhật : 26/11/2022