logo

Đọc và trả lời câu hỏi: Mùa thu

Hướng dẫn Đọc và trả lời câu hỏi: Mùa thu Tiếng Việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1 ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo tập 1 Tiếng việt lớp 4 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất.

Mùa thu


1. Trong đoạn văn thứ nhất, tác giả tả khu vườn mùa thu bằng những hình ảnh và âm thanh nào?

Trả lời:

- Hình ảnh: 

+ Những khu vườn đầy lá vàng xao động

+ Trái bưởi bỗng tròn căng đang chờ đêm hội rằm phá cỗ

- Âm thanh: Tiếng đám sẻ non tíu tít nhảy nhót nhặt những hạt thóc còn vương lại trên mảnh sân vuông.


2. Tìm từ ngữ tả vẻ đẹp của vầng trăng

Trả lời:

- Từ ngữ miêu tả vẻ đẹp của vầng trăng đó là: Mảnh trăng nhẹ tênh, mong manh trôi bồng bềnh trên nền trời chi chít sao. Rồi trăng không còn khuyết và tròn vành vạnh khi đến giữa mùa thu.


3. Vì sao con đường làng vào mùa thu bỗng "như quen, như lạ"?

Trả lời:

- Con đường làng vào mùa thu bỗng "như quen, như lạ" bởi vì tiết trời mùa thu trong xanh dịu nhẹ và cảnh vật mùa thu trở nên sống động và khác biệt hơn.


4. Cách tả hoa, lá mùa thu có gì đặc biệt?

Trả lời:

- Cách miêu tả hoa lá tinh tế, sinh động, miêu tả sắc thu rực rỡ, thoang thoảng hương thơm. Đặc biệt, tác giả dùng từ lá cây để miêu tả hoa mùa thu và cảnh sắc mùa thu, hình ảnh sinh động, sống động khiến người đọc có thể nhìn thoáng qua cảnh sắc mùa thu. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng hàng loạt các động từ biểu thị âm thanh như "xao động", "tíu tít", líu lo", ... làm cho khung cảnh mùa thu trong bài thơ đầy đủ và sinh động.


5. Em thích điều gì về mùa thu được tả trong bài?

Trả lời:

- Em thích nhất là giọt xương được tả trong bài. Đoạn văn gợi ra trước mắt em hình ảnh của buổi sáng sớm. Những giọt sương đêm vẫn còn vương lại trên ngọn cỏ. Và chiều chiều  gió thu lại xào xạc thổi cuốn theo những chiếc lá vàng khi nắng buông trên từng vạt áo.

>>> Xem toàn bộ: Tiếng việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1: Bài 8. Mùa thu

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Đọc và trả lời câu hỏi: Mùa thu Tiếng việt 4 Chân trời sáng tạo Tập 1 trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 04/05/2023 - Cập nhật : 04/05/2023