logo

Đọc hiểu Vua Hùng chọn đất đóng đô

Trả lời câu hỏi Đọc hiểu Vua Hùng chọn đất đóng đô: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích. Đoạn trích kể về mấy lần vua Hùng phải lựa chọn để tìm ra vùng đất đóng đô? Nhân vật Vua Hùng trong đoạn trích được khắc họa chủ yếu thông qua yếu tố nào? Qua đoạn trích, em thấy vua Hùng là người như thế nào?

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới:

        Vua Hùng đi nhiều nơi để tìm đất đóng đô của nước Văn Lang. Vua đi tới một miền phong cảnh đẹp đẽ, đất phẳng mà rộng, có nhiều khe suối. Vua cho là thế đất chưa đủ, bèn sai chim đại bàng đắp một trăm quả gò, hẹn trước khi trời sáng phải xong. Chim đại bàng khuân đá đắp được 99 quả gò, chợt có con gà ngủ gáy sáng, chim đại bàng ngỡ trời sáng, vỗ cánh bay đi. Vua Hùng đi tìm đất khác.

        Lại tới nơi khác, vua thấy có một ngọn núi cao sừng sững như cái trụ chống trời vươn lên giữa hàng trăm quả đồi vây quanh. Vua thúc ngựa lên ngọn núi, dừng ngựa đứng trông bốn phương tám hướng, rộng hẹp, thấp cao, rừng trải ra xa, khe ngòi quanh lượn, vua đẹp lòng vừa ý, mới dong ngựa từ từ xuống núi. Chợt con ngựa quay đầu, vó ngựa đập mạnh, núi lở xuống sạt mất một góc. Vua chê thế đất không vững, bèn bỏ đi.

      (…) Vua đi mãi nơi này nơi khác mà chưa chọn được nơi nào có thể định đô. Đi tới một vùng, trước mặt có ba con sông tụ hội, hai bên có núi Tản Viên, Tam Đảo chầu về có đồi núi gần xa, có ruộng đồng tươi tốt, có dân cư đông vui. Lại giữa vùng đồi có một quả núi cao hẳn lên như đầu một con rồng, còn những dãy núi kia như những khúc rồng uốn lượn. Vua cả mừng thấy núi non kì thú, đất tốt, sông sâu, cây cối xanh tươi. Vua Hùng chọn nơi đây làm đất đóng đô, có thế hiểm để giữ, có thế để mở, có chỗ cho muôn dân hội tụ. Đó chính là kinh đô Văn Lang ngày xưa.

     (Trích “Vua Hùng chọn đất đóng đô”, theo Viện Văn học,
Tuyển tập văn học dân gian Việt Nam, tập I: Thần thoại- Truyền thuyết, NXB Giáo dục, 1999, tr. 463 – 464).

Đọc hiểu Vua Hùng chọn đất đóng đô

Đọc hiểu Vua Hùng chọn đất đóng đô

Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2: Đoạn trích kể về mấy lần vua Hùng phải lựa chọn để tìm ra vùng đất đóng đô?

Câu 3: Nhân vật Vua Hùng trong đoạn trích được khắc họa chủ yếu thông qua yếu tố nào? Qua đoạn trích, em thấy vua Hùng là người như thế nào?

Câu 4: Biện pháp tu từ nào sử dụng trong câu văn: “Lại giữa vùng đồi có một quả núi cao hẳn lên như đầu một con rồng, còn những dãy núi kia như những khúc rồng uốn lượn.” ? Nêu tác dụng của biện pháp tu từ đó.

Câu 5: Trong đoạn trích, Vua Hùng khi chọn đất đóng đô luôn chú ý đến con số 100. Con số đó gợi cho em liên tưởng đến hình ảnh nào trong truyền thuyết mà em biết.

Câu 6: Theo em, việc lặp lại chi tiết vua Hùng đi hết nơi này đến nơi khác để chọn đất đóng đô thể hiện dụng ý gì của tác giả dân gian?


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản là tự sự.

Câu 2: Đoạn trích kể về 3 lần vua Hùng phải lựa chọn để tìm ra vùng đất đóng đô.

Câu 3:

- Nhân vật Vua Hùng trong đoạn trích được khắc họa chủ yếu thông qua hành động (đi tìm vùng đất đóng đô, lần đầu ra lệnh đại bàng đắp 100 quả gò, lần 2 cho ngựa thúc vào núi để xem đất vững hay không,… và suy nghĩ (xem nơi nào phù hợp và không phù hợp cho việc đóng đô.

- Qua đoạn trích, em thấy vua Hùng là người rất cẩn thận, chọn lựa nơi hoàn hảo cả về đất đai, núi rừng, cây cối, sông suối,…để đặt kinh đô, có chỗ cho dân hội tụ.

Đọc hiểu Vua Hùng chọn đất đóng đô

Câu 4: 

- Biện pháp tu từ: so sánh “một quả núi cao hẳn lên như đầu một con rồng” và những dãy núi như khúc rồng uốn lượn.

- Tác dụng: Làm tăng vẻ đẹp của vùng đất mà Vua Hùng chọn làm kinh đô, ca ngợi vị trí đẹp và linh thiêng của kinh đô Văn Lang.

Câu 5: Trong đoạn trích, Vua Hùng khi chọn đất đóng đô luôn chú ý đến con số 100. Con số đó gợi cho em liên tưởng đến hình ảnh bọc trăm trứng trong truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Câu 6: Theo em, việc lặp lại chi tiết vua Hùng đi hết nơi này đến nơi khác để chọn đất đóng đô thể hiện dụng ý của tác giả dân gian là: việc chọn đất để đóng đô vô cùng quan trọng, nếu chọn nhầm thì sẽ ảnh hưởng tới vận mệnh quốc gia nên cần chọn những nơi có thế đất đẹp và linh thiêng để bảo vệ sự phồn thịnh của đất nước.

---------------------------------

Trên đây là bài Đọc hiểu Vua Hùng chọn đất đóng đô. Hy vọng bài viết trên của Toploigiai sẽ giúp ích các em trong quá trình làm bài và ôn luyện. Chúc các em học tốt môn Văn!

icon-date
Xuất bản : 29/07/2023 - Cập nhật : 19/08/2023