logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Con sông Đà tuôn dài

Đề Đọc hiểu Con sông Đà tuôn dài thuộc bộ đề thi đánh giá năng lực ĐH QG TP HCM 2022 (đề mẫu) với các câu hỏi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo.

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi:

     Con sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân. Tôi đã nhìn say sưa làn mây mùa xuân bay trên sông Đà, tôi đã xuyên qua đám
mây mùa thu mà nhìn xuống dòng nước sông Đà. Mùa xuân dòng xanh ngọc bích, chứ nước sông Đà không xanh màu xanh canh hến của sông Gâm, sông Lô. Mùa thu nước sông Đà lừ lừ chín đỏ như da mặt một người bầm đi vì rượu bữa, lừ lừ cái màu đỏ giận dữ ở một người bất mãn bực bội gì mỗi độ thu về.

(Nguyễn Tuân − Người lái đò Sông Đà)

Đọc hiểu Con sông Đà

Đọc hiểu Con sông Đà tuôn dài

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là gì?

A. Tự sự.

B. Miêu tả.

C. Nghị luận.

D. Biểu cảm.

Câu 2: Theo đoạn trích, con sông Đà được ví với điều gì?

A. Mái tóc suôn dài.

B. Người say rượu.

C. Người giận dữ.

D. Mây trời Tây Bắc.

Câu 3: Xác định kiểu câu của câu sau: "Tôi đã nhìn say sưa làn mây mùa xuân bay trên sông Đà, tôi đã xuyên qua đám mây mùa thu mà nhìn xuống dòng nước sông Đà." hoặc: Câu văn "Tôi đã nhìn say sưa làn mây mùa xuân bay trên sông Đà, tôi đã xuyên qua đám mây mùa thu mà nhìn xuống dòng nước sông Đà." thuộc kiểu câu nào?

A. Câu đặc biệt.

B. Câu đơn.

C. Câu ghép.

D. Câu rút gọn.

Câu 4: Nội dung chính của đoạn trích trên là gì?

A. Nỗi nhớ con sông Đà của tác giả.

B. Sự ảm đạm, cô liêu của núi rừng Tây Bắc.

C. Thiên nhiên bốn mùa ở Tây Bắc.

D. Vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của con sông Đà.

Câu 5: Câu văn Con sông Đà tuôn dài tuôn dài như một áng tóc trữ tình, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc bung nở hoa ban hoa gạo tháng hai và cuồn cuộn mù khói núi Mèo đốt nương xuân. gợi liên tưởng gì về con sông Đà? Sông Đà như:

A. Một cố nhân lâu ngày gặp lại.

B. Những cánh đồng hoa ở Tây Bắc.

C. Những ngọn núi có nhiều mây ở Tây Bắc.

D. Một mỹ nhân dịu dàng, đằm thắm.


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Đáp án B

Phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên là miêu tả. Ở đây tác giả tập trung miêu tả hình dáng và màu sắc của con sông Đà.

Câu 2: Đáp án A

Theo đoạn trích, con sông Đà được ví như mái tóc suôn dài. Dòng đầu tiên của đoạn trích có nhắc đến điều đó: “Con sông Đà tuôn dài, tuôn dài như một áng tóc trữ tình”.

Câu 3: Đáp án C

Câu trên thuộc kiểu câu ghép được nối với nhau bằng hai cụm chủ - vị độc lập, ngăn cách bằng dấu phẩy.

Câu 4: Đáp án D

Nội dung chính của đoạn trích trên nói về vẻ đẹp thơ mộng, trữ tình của sông Đà. Cụ thể trong đoạn trích, sông Đà hiện lên với những vẻ đẹp: tuôn dài như một áng tóc trữ tình, mùa xuân màu xanh ngọc bích, mùa thu nước sông Đà lừ lừ chín đỏ,...

Câu 5: Đáp án D

Câu văn trên nói gợi lên hình ảnh con sông Đà như một mỹ nhân dịu dàng, nữ tính, đằm thắm.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Con sông Đà. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT