logo
ADVERTISEMENT

Đọc hiểu Có một loại người như thể giếng nước

Tuyển tập các đề Đọc hiểu Có một loại người như thể giếng nước hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 

Đọc văn bản sau:

“Có một loại người như thể giếng nước Mới nhìn, cái giếng chẳng qua là một vũng nước đọng, mãi lặng yên, dù gió có thổi đến cũng không hề gợn sóng. Kẻ qua đường chẳng mấy ai dùng lại ngắm xem.

Nhưng có một ngày, nếu bạn khát nước, lấy gàu đến múc uống, bấy giờ bạn mới kinh ngạc phát hiện: cái giếng ấy sao mà sâu, nước múc lên sao mà trong mà mát, vị nước ấy thật ngọt ngào!

Cái tài cái đẹp không lộ ra ngoài đã là điều đáng quý. Thế đại trí mà có vẻ như ngu lại càng khó làm được.

Người đời lắm kẻ cứ nóng vội đem những điều minh có phô ra cho thiện hạ xem, trong bụng có một phân nói ra thành hai ba phân, có được hai ba phần thì không biết sẽ nói ra thành bao nhiêu nữa! Câu “hữu xạ tự nhiên hương” đảm trở thành hoang đường, vớ vẫn, phải là “vô xạ toả hương dởm” mới là chân lí xử thế của họ” (...)

(Trích “Giếng nước". Vưu Kim) 

Đọc hiểu Có một loại người như thể giếng nước

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính trong đoạn văn bản trên?

Câu 2. Tác giả đã liên tưởng giếng nước với hiện tượng a? Dựa trên cơ sở nào tác giả có liên tưởng đó?

Câu 3. Em hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 1 trang giấy) bàn về loại người “như thể giếng nước” đã nêu trên.

Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1: Phương thức biểu đạt chính của văn bản trên là: Nghị luận

Câu 2: 

Loại người “như thể giếng nước” là những người sống khiêm tốn. Họ không có màn thể hiện nổi bật trước mặt mọi người. Giống như cái giếng kia chỉ là một vũng nước đọng, vĩnh viễn yên tĩnh, cho dù có gió thổi cũng không có gợn sóng, không có bao nhiêu người qua đường dừng lại xem. Họ khiêm tốn, giản dị, bình tĩnh trước mọi biến động của dư luận và xã hội. Tuy nhiên, họ có kiến thức uyên bác, nhân cách sâu sắc, phẩm chất cao thượng khiến những ai tiếp xúc đều đáng quý, ngạc nhiên và khâm phục.

Câu 3:

Gợi ý:

a. Giải thích vấn đề:

- Loại người như thể giếng nước” là những người tuy có màn thể hiện nổi bật trước mặt mọi người (một vũng nước đọng... kẻ qua đường chẳng mấy ai dừng lại ngắm xem), họ giản dị, điềm tĩnh trước mọi biến động của dư luận và xã hội (mãi lặng yên, dù gió có thổi đến cũng không hề gợn sóng) nhưng sâu trong họ là kiến thức uyên bác, tính cách sâu sắc, cốt cách thanh cao thật sự đáng quý (giếng ấy sao mà sâu, nước múc lên sao mà trong, mà mát, vị nước ấy thật ngọt ngào) khiến những ai tiếp xúc phải ngạc nhiên, thán phục.

- Trong cuộc sống có nhiều phức tạp, kiểu người khiêm tốn như đã nêu trên càng khiến chúng ta thêm trân trọng, suy nghĩ đến nhiều hơn để nhìn vào đó mà tự sửa đổi bản thân

b. Bàn luận vấn đề:

- Khiêm tốn không những không hạ thấp mà còn nâng cao giá trị cá nhân của con người. Khiêm tốn tượng trưng cho sự chững chạc, cho tầm nhìn trong cuộc sống. Con người bủn xỉn thường không thể hiện, ngược lại họ khiêm nhường, nhã nhặn, cầu tiến, từ đó mỗi lúc một tiến bộ hơn.

- Cuộc sống Thăng cấp trầm trọng, trạng thái lo sợ hay cố gắng tìm cách chạy theo để thích ứng với sự thay đổi chắc chắn là sai. Điều quan trọng hơn cả vẫn là cần có bản lĩnh, tự chủ, bình tâm trước mọi biến thiên, biết chế ngự và kiểm soát tốt cảm xúc của mình để không bị người khác tác động hay ngoại cảnh chi phối. Có như vậy chúng ta mới có thể sáng suốt giải quyết mọi vấn đề và lựa chọn giải pháp hiệu quả nhất trong cuộc sống.

- Đường đời trắc trở với bao nhiêu là cạm bẫy, hở đầy, bởi vậy sự hiểu biết sâu sắc về cuộc sống cùng với việc luôn giữ mình trong sạch giúp chúng ta bỏ xa những ham muốn bản năng, những tham lam vốn có của con người. Khi ta đã vượt qua được hết những cám dỗ, đó cũng chính là lúc ta rèn luyện và khẳng định được sức mạnh của bản lĩnh cứng cỏi, chất tốt đẹp.

c. Bài học nhận thức và hành động:

- Trong cuộc sống, hãy quan sát kỹ lưỡng và cẩn thận khi đánh giá một hiện tượng nào đó, đặc biệt là đánh giá người khác. Bạn không thể đánh giá một người qua vẻ bề ngoài hay đánh giá họ qua một cái chạm tay.

- Để trở thành người như thể giếng nước, mỗi cá nhân cần chú trọng học tập, trau dồi tri thức, luôn khiêm tốn, rèn luyện bản lĩnh vững vàng trước mọi thử thách, biến động của cuộc sống; Điều quan trọng nhất là phải quan tâm đến những giá trị đích thực, không chạy theo lối sống chuộng hình thức, thể hiện.

----------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu Có một loại người như thể giếng nước. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

ADVERTISEMENT