logo

Đọc hiểu bài Bánh khúc

Tuyển tập các đề Đọc hiểu bài Bánh khúc hay nhất. Các câu hỏi và trả lời đọc hiểu được sưu tầm từ các đề thi có đáp án đầy đủ. Mời các thầy cô, quý phụ huynh các em học sinh tham khảo. 


Đọc hiểu bài Bánh khúc

Đọc bài văn sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

Bánh khúc

Vào những ngày đầu năm, tiết trời ấm áp, trên những thửa ruộng tạm bỏ hoang mọc đầy cây tầm khúc. Lá nhỏ, thân gầy có mầu trắng đục, pha chút xanh lục nên gọi là tầm khúc trắng hay tầm khúc tuyết. Loại cây dại này lại có thể chế biến thành thứ bánh rất hấp dẫn.

Rau khúc hái về rửa sạch rồi luộc chín. Rút hết cọng già (bỏ xương), sau đó cho vào cối giã nhuyễn. Mẻ rau khúc lúc này khi quết, dẻo quánh, mầu xanh đậm và có mùi đặc trưng quyến rũ, được đem trộn lẫn với bột gạo. Những chiếc bánh thường nặn thành hình mặt trăng, trong có nhân là thịt băm, hành mỡ xào. Có nhà làm nhân bằng sườn. Sau đó những chiếc bánh được lăn một lớp gạo nếp đã được ngâm kỹ, thường gọi là áo bánh. Sau khi đồ xong, như đồ xôi, bánh bốc mùi thơm của nếp hoa vàng quyện với mùi nhân hành mỡ, thịt… Cũng có nhà không đi lấy được rau thì dùng rau diếp luộc lên trộn lẫn với bột làm bánh. Nhưng không dễ gì đánh lừa được người sành ăn. Bánh khúc là loại bánh bột nếp độn rau tầm khúc, nhưng dẻo quánh, để hai ngày vẫn mềm. Bánh có mùi thơm không thể lẫn với bất kỳ một loại rau nào độn vào.

Bánh khúc

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Cây tầm khúc thường mọc vào thời điểm nào?

A. Cuối năm.

B. Giữa năm.

C. Đầu năm, tiết trời ấm áp.

D. Những ngày thu có gió heo may.

Câu 2. Món bánh khúc gồm những nguyên liệu gì?

A. Bột nếp, rau khúc, thịt băm, hành mỡ xào, gạo nếp.

B. Rau diếp, bột nếp.

C. Lá gai, bột nếp.

D. Bột nếp, rau khúc, lá gai, thịt bò băm.

Câu 3. Rau khúc sau khi giã nhuyễn có đặc điểm gì? 

A. Thơm, có màu trắng.

B. Sánh như nước, màu xanh nhạt.

C. Dẻo quánh, màu xanh đậm đen, mùi thơm đặc trưng của lá khúc.

D. Dẻo, thơm như mùi lúa nếp.

Câu 4.  Để làm bánh khúc, người ta chế biến lá khúc như thế nào? 

A. Lá khúc hái về rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước.

B. Lá khúc hái về rửa sạch, đem vào hấp với gạo nếp.

C. Lá khúc hái về rửa sạch, luộc chín, cho vào cối giã nhuyễn.

D. Lá khúc hái về rửa sạch, luộc chín, rút hết cọng già, cho vào cối giã nhuyễn.

Câu 5. Xác định chủ ngữ và vị ngữ của câu sau: “Vào những ngày đầu năm, tiết trời ấm áp, trên những thửa ruộng tạm bỏ hoang mọc đầy cây tầm khúc.”

A. CN: Vào những ngày đầu năm, tiết trời ấm áp, trên những thửa ruộng tạm bỏ hoang; VN: mọc đầy cây tầm khúc.

B. CN: Trên những thửa ruộng; VN: tạm bỏ hoang mọc đầy cây tầm khúc.

C. CN: Vào những ngày đầu năm; VN: tiết trời ấm áp, yển những thửa ruộng tạm bỏ hoang mọc đầy những cây tầm khúc.

D. CN: Vào những ngày đầu năm, tiết trời ấm áp; VN: trên những thửa ruộng tạm bỏ hoang mọc đầy cây tầm khúc.

Câu 6. Chiếc bánh khúc thường được nặn thành hình gì? 

A. Hình vuông.

B. Hình tròn.

C. Hình ngũ giác.

D. Hình mặt trăng.

Câu 7. Tìm và ghi ra các động từ, tính từ có trong câu sau: 

“Rau khúc hái về rửa sạch rồi luộc chín.

- Động từ: …………………………………………………………………………….

- Tính từ: ……………………………………………………………………………..


Trả lời câu hỏi đọc hiểu

Câu 1. Cây tầm khúc thường mọc vào thời điểm nào?

A. Cuối năm.

B. Giữa năm.

C. Đầu năm, tiết trời ấm áp.

D. Những ngày thu có gió heo may.

Trả lời:

Cây tầm khúc thường mọc vào thời điểm đầu năm, tiết trời ấm áp

Câu 2. Món bánh khúc gồm những nguyên liệu gì?

A. Bột nếp, rau khúc, thịt băm, hành mỡ xào, gạo nếp.

B. Rau diếp, bột nếp.

C. Lá gai, bột nếp.

D. Bột nếp, rau khúc, lá gai, thịt bò băm.

Trả lời:

Món bánh khúc gồm những nguyên liệu như bột nếp, rau khúc, thịt băm, hành mỡ xào, gạo nếp.

Câu 3. Rau khúc sau khi giã nhuyễn có đặc điểm gì? 

A. Thơm, có màu trắng.

B. Sánh như nước, màu xanh nhạt.

C. Dẻo quánh, màu xanh đậm đen, mùi thơm đặc trưng của lá khúc.

D. Dẻo, thơm như mùi lúa nếp.

Trả lời:

Rau khúc sau khi giã nhuyễn có đặc điểm dẻo quánh, màu xanh đậm đen, mùi thơm đặc trưng của lá khúc.

Câu 4. Để làm bánh khúc, người ta chế biến lá khúc như thế nào? 

A. Lá khúc hái về rửa sạch, cho vào cối giã nhuyễn rồi lọc lấy nước.

B. Lá khúc hái về rửa sạch, đem vào hấp với gạo nếp.

C. Lá khúc hái về rửa sạch, luộc chín, cho vào cối giã nhuyễn.

D. Lá khúc hái về rửa sạch, luộc chín, rút hết cọng già, cho vào cối giã nhuyễn.

Trả lời:

Để làm bánh khúc, người ta chế biến lá khúc bằng cách hái về rửa sạch, luộc chín, rút hết cọng già, cho vào cối giã nhuyễn.

Câu 5. Xác định chủ ngữ và vị ngữ của câu sau: “Vào những ngày đầu năm, tiết trời ấm áp, trên những thửa ruộng tạm bỏ hoang mọc đầy cây tầm khúc.”

A. CN: Vào những ngày đầu năm, tiết trời ấm áp, trên những thửa ruộng tạm bỏ hoang; VN: mọc đầy cây tầm khúc.

B. CN: Trên những thửa ruộng; VN: tạm bỏ hoang mọc đầy cây tầm khúc.

C. CN: Vào những ngày đầu năm; VN: tiết trời ấm áp, yển những thửa ruộng tạm bỏ hoang mọc đầy những cây tầm khúc.

D. CN: Vào những ngày đầu năm, tiết trời ấm áp; VN: trên những thửa ruộng tạm bỏ hoang mọc đầy cây tầm khúc.

Câu 6. Chiếc bánh khúc thường được nặn thành hình gì? 

A. Hình vuông.

B. Hình tròn.

C. Hình ngũ giác.

D. Hình mặt trăng.

Trả lời:

Chiếc bánh khúc thường được nặn thành hình mặt trăng.

Câu 7. 

- Động từ: hái , rửa, luộc.

- Tính từ: sạch, chín.

---------------------------------

Trên đây Toploigiai đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Đọc hiểu bài Bánh khúc. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

icon-date
Xuất bản : 04/02/2023 - Cập nhật : 29/06/2023