logo

Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm

Trong tác phẩm Những cánh buồm, đứng trước biển cả, người cha và người con tuy nhỏ bé, nhưng ước mơ bay theo cánh buồm lại rộng lớn và xa xăm đến lạ. Dưới đây là một số Đoạn văn mẫu cảm nhận bài thơ Những cánh buồm do Toploigiai biên soạn, mời các bạn tham khảo.


Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm - Mẫu 1

Thứ mà cha mẹ cho ta không chỉ là sinh mạng, mà còn là những giá trị tuyệt vời và những lời dạy chẳng bao giờ quên được. Mẹ dạy ta cách yêu thương, cha dạy ta những bài học đầu đời và những giá trị tinh thần to lớn. Hương vị của những nét đẹp tinh thần tốt ấy được thể hiện sâu sắc trong tác phẩm Những cánh buồm của nhà thơ Hoàng Trung Thông. Bài thơ đậm chất suy tư của một người từng trải, có nét trầm lắng trong từng nhịp thơ. Lời thơ như lời thầm thì của tiếng sóng vỗ êm đềm của đại dương,vậy mà vẫn mang nét huyền diệu với hình ảnh hai cha con. Nổi bật lên trên bức tranh ấy chính là những hoài bão lớn lao và trong sáng như một câu chuyện cổ tích,được tiếp nối và giữ gìn từ nhiều đời. Thông qua những nét đẹp đó, tác giả Hoàng Trung Thông gửi gắm ước mơ được bay cao và thật xa, với tới những vùng trời mơ ước của hai thế hệ là người cha và con. Hình tượng được gửi gắm ước mơ đó chẳng siêu việt, mà lại mang nét giản dị quen thuộc, đó là trong hình tượng cánh buồm căng gió lao đi trên mặt biển. Hình ảnh hai cha con sóng bước đi cạnh nhau, một lớn một nhỏ trên bãi cát dậy lên sự chan chứa hồi âm. Nó lan truyền một cách dày đặc và nhẹ nhàng trong sắc trời đại dương thật kì diệu. Không gian bài thơ được tác giả miêu tả khoáng đãng rực rỡ, đủ loại sắc màu hạnh phúc như mở ra, mời gọi con người. Chính người cha đã dệt nên vẻ đẹp tiềm ẩn của biển cả vào tâm hồn ngây ngô của con mình khi dắt cậu bé bước đi trên nền của cát mặn. Chúng ta như thấy được rằng, chỉ cần một chút nữa thôi người con sẽ ùa ra biển ngay được. Bức tranh ấy thật hạnh phúc khi cả hai cha con đều có tâm trạng phơi phới, háo hức muốn tìm tòi. Khổ thơ là lời tâm tình của người cha đối với đứa con nhỏ. Bởi ông hiểu được rằng, ai cũng đã đi qua một tuổi thơ đầy những ước mơ và sự tò mò với thế giới rộng lớn. Tại đây, với tư cách người dẫn đường, người cha từng bước tạo điều kiện cho ước mơ của con được thực hiện trên nền của một hoài bão lớn. Hai người đã bước đi rất lâu, trong nhịp bước song song trên cát từ buổi bình minh đến lúc nắng đã lên cao, như được những tia nắng ôm vào lòng của biển cả. Những cánh buồm ngoài khơi xa sẽ mãi được gió thổi trôi đi, cũng như những ước mơ của cậu bé rồi sẽ có ngày biến thành sự thực. 


Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm - Mẫu 2

Ước mơ là một thứ gì đó rất khó nói, đó không chỉ là thứ để người ta theo đuổi, mà còn là thứ khiến người ta nhớ về. Trong tác phẩm Những cánh buồm, ước mơ của người cha - thuộc thế hệ trước đan chồng lên người con - người thuộc thế hệ sau. Đứng trước biển cả, hai người tuy nhỏ bé, nhưng ước mơ bay theo cánh buồm lại rộng lớn và xa xăm đến lạ. Bằng lời thơ nhẹ nhàng, uyển chuyển, tác giả Hoàng Trung Thông đã vẽ nên cho người đọc thấy một bức tranh về biển bao la, thấp thoáng hình ảnh của hai cha con, một cao lớn, một tròn vo chắc nịch. Dưới ánh mặt trời, người con nắm tay cha, hỏi một câu hỏi rất ngây thơ mà lại phù hợp với lứa tuổi đó. Con hỏi về giữa mặt biển xa, tại sao lại không có cây, có nhà như trên đất liền. Người cha kiên nhẫn giải thích cho con hiểu. Những hình ảnh về nắng, về cát hiện lên và dường như giao hoà với hơi thở của con người. Đặc sắc nhất, có lẽ chính là câu hỏi phía sau của người con: “Cho con mượn cánh buồm trắng…để con đi”. Nó thể hiện cho ước mơ rộng lớn của đứa nhỏ, có thể cũng là ước mơ một thời của người cha. Phía bị nước biển che lấp ấy chính là tương lai của đứa nhỏ, nhưng lại là quá khứ của người cha. Đó là nơi ông chưa được tới, là sự tiếc nuối của một thứ được gọi là ước mơ. Nhưng qua lời nói của đứa con, dường như những lạc lõng bao năm của người cha, cánh buồm trong lòng của cha đã có bến đỗ. Một ngày nào đó, đứa con nhỏ của ông sẽ khôn lớn, mang theo cả những hy vọng của cha, theo cánh buồm no gió bay đi thật xa, khám phá những vùng đất lạ, những nơi mà ông chưa từng tới. Còn bây giờ, lời dạy và những hiểu biết của cha chính là thứ giúp con chuẩn bị hành trang để khám phá một thế giới trong mơ. Bởi chẳng ai biết được, liệu mình có với tới được ước mơ đó hay không. Chúng ta chỉ biết, bây giờ phải cố gắng, phải đi lên mà không thể bị thời gian vùi lấp. 

--------------------------------

Trên đây là các bài mẫu Đoạn văn cảm nhận bài thơ Những cánh buồm Toploigiai biên soạn. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. Cảm ơn các bạn

icon-date
Xuất bản : 26/11/2022 - Cập nhật : 28/08/2023