logo
ADVERTISEMENT

Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 17 Thực hành trang 79, 80

Hướng dẫn trả lời câu hỏi Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 17 trang 79, 80 Thực hành: Viết báo cáo về vấn đề dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 17: Thực hành: Viết báo cáo về vấn đề dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á

1. Nội dung

Viết báo cáo về:

- Đặc điểm tài nguyên dầu mỏ khu vực Tây Nam Á

- Việc khai thác dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á

2. Nguồn tư liệu

- Thông tin thu thập trên internet về tài nguyên dầu mỏ, việc khai thác dầu mỏ ở khu vực Tây Nam Á.

- Sách, báo, tạp chí,… có nội dung liên quan.

3. Gợi ý cấu trúc báo cáo

Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 17 Thực hành trang 79, 80

4. Thông tin tham khảo

Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 17 Thực hành trang 79, 80

Dầu mỏ ở Tây Nam Á được phát hiện đầu tiên vào năm 1908 ở I-ran và sau đó được phát hiện ở nhiều nơi khác trong khu vực. Phát hiện này cùng thời điểm với việc phổ biến các phương tiện dùng nhiên liệu như xe hơi khiến cho tài nguyên này càng trở nên quan trọng. Ngày nay, dầu mỏ tiếp tục là một hàng hoá chiến lược, một nguồn tài nguyên quan trọng mà các quốc gia dùng nhiều hình thức để đảm bảo nguồn cung ổn định của mình.

Năm 1960, một nhóm các quốc gia sản xuất dầu mỏ, bao gồm I-ran và I-rắc, A-rập Xê-út và Cô-oét đã thành lập một tổ chức để điều phối chính sách bán các sản phẩm xăng dầu có tên gọi là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Mục đích của OPEC là giúp các thành viên kiểm soát giá dầu trên toàn thế giới bằng cách điều chỉnh giá dầu và hạn ngạch sản xuất. OPEC là một tổ chức hùng mạnh trong thương mại quốc tế. Các thành viên khác bao gồm Ca-ta, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất lần lượt gia nhập sau đó vào các năm 1961 và 1967.

Đến năm 1981, Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh ra đời (GCC). Đây là một liên minh kinh tế bao gồm sáu quốc gia ở bán đảo A-ráp (A-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất, Ba-ranh, Cô-oét, Ô-man và Ca-ta) nhằm cùng nhau đối phó với tình trạng biến động giá dầu và các thoả thuận cắt giảm sản lượng dầu thô của OPEC khi liên minh này chiếm tới 85% mức cắt giảm trong OPEC. Tuy nhiên, giữa các quốc gia trong liên minh này vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn, có thể dẫn đến những bất hoà lớn.

Việc khai thác và vận chuyển dầu luôn tiềm ẩn nguy cơ tràn dầu. Các tàu vận chuyển dầu vượt biển có nguy cơ gây ô nhiễm cao. Nhiều tàu chở dầu hoạt động ở anh Xuyên, các tuyến đường thuỷ hẹp và nông như Biển Đỏ, kênh Xuy-ê, vịnh Péc-xích và eo biển Hoóc-mút có nguy cơ dầu tràn do va chạm hoặc mắc cạn.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 17 Thực hành: Viết báo cáo về vấn đề dầu mỏ của khu vực Tây Nam Á trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT