logo

Soạn Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 13 (trang 61, 62,...65)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 13: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trang 61, 62,...65 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 13: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

Lý thuyết Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 13. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)

I. Mục tiêu và cơ chế hoạt động của ASEAN


Câu hỏi: Nêu mục tiêu của ASEAN.

Trả lời

ASEAN được thành lập vào năm 1967 ban đầu có 5 quốc gia thành viên, và hiện nay đã mở rộng đến 10 quốc gia thành viên. Tổ chức này có các mục tiêu như thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên, xây dựng một khu vực hòa bình và ổn định, giải quyết mâu thuẫn và bất đồng trong nội bộ cũng như với các bên liên qua

Tất cả những mục tiêu trên nhằm mục đích hướng tới sự đoàn kết và hợp tác, để xây dựng một ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển chung.

Soạn Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 13: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trang 61, 62,...65

II. Một số hợp tác của ASEAN


Câu hỏi: Dựa vào thông tin mục II, hãy trình bày một số hợp tác về kinh tế, văn hóa, y tế giữa các nước ASEAN.

Trả lời

Các quốc gia trong ASEAN hợp tác với nhau để khai thác lợi thế về điều kiện tự nhiên, tài nguyên và dân cư - xã hội nhằm phát triển kinh tế và xây dựng đất nước. Họ đã thiết lập nhiều hình thức hợp tác nội bộ bao gồm khu vực Thương mại tự do, Hiệp định Thương mại tự do và Cộng đồng Kinh tế.

Ngoài ra, ASEAN cũng đã triển khai nhiều hình thức hợp tác với các quốc gia và khu vực trên thế giới, bao gồm việc liên kết với nhiều đối tác như Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Trong lĩnh vực văn hóa và y tế, ASEAN đã xây dựng một cộng đồng văn hóa - xã hội và thực hiện các hoạt động hợp tác như trao đổi nhân sự, cung cấp dịch vụ giáo dục xuyên biên giới. Họ cũng tổ chức hội nghị bộ trưởng giáo dục và thành lập kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp. Ngoài ra, ASEAN còn tổ chức các hoạt động thể thao khu vực như SEA Games.

III. Thành tựu và thách thức


Câu hỏi: Dựa vào thông tin mục III, hãy phân tích các thành tựu và thách thức của ASEAN.

Trả lời

Thành tựu của khu vực bao gồm một GDP đạt 2,5 nghìn tỉ USD, cùng với cán cân xuất - nhập khẩu tích cực và tốc độ tăng trưởng kinh tế khá cao, tuy vẫn chưa đồng đều và chưa ổn định hoàn toàn. Trong lĩnh vực chính trị - xã hội, hầu hết các quốc gia trong khu vực đã trở thành thành viên của ASEAN, cải thiện đời sống của người dân và đưa các đô thị lên trình độ của các nước tiên tiến, cùng với việc xây dựng môi trường hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tuy nhiên, khu vực cũng đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm sự chênh lệch về tăng trưởng kinh tế và trình độ phát triển giữa các nước, một bộ phận dân số sống trong đói nghèo và có mức sống thấp, là nguyên nhân gây cản trở cho sự phát triển và có thể gây ra bất ổn xã hội. Ngoài ra, mặc dù không còn chiến tranh, một số quốc gia trong khu vực vẫn đang đối mặt với tình trạng bạo lực và khủng bố, gây ra sự mất ổn định cục bộ.

IV. Sự hợp tác và vai trò của Việt Nam trong ASEAN


Câu hỏi: Dựa vào thông tin mục IV, hãy:

- Chứng minh sự hợp tác đa dạng của Việt Nam trong ASEAN.

- Nêu vai trò của Việt Nam trong ASEAN

Trả lời

- Kể từ khi gia nhập ASEAN vào năm 1995, Việt Nam đã tích cực thúc đẩy cơ chế hợp tác chung và tham gia nhiều hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực, bao gồm kinh tế và văn hóa. Nhiều hội nghị như ASCC và ADMM đã được tổ chức, cùng với đó là việc ký kết nhiều hiệp định và hiệp ước như DOC, RCEP. Ngoài ra, Việt Nam cũng tham gia các diễn đàn như Diễn đàn Kinh tế ASEAN và Diễn đàn Biển Đông ASEAN. Các dự án và chương trình cũng đã được triển khai, ví dụ như dự án về hợp tác mạng lưới điện.

- Việt Nam đã được đánh giá là thành viên tích cực nhất của ASEAN, có nhiều đóng góp và sáng kiến nhằm thúc đẩy tăng cường liên kết nội và ngoại khố, đóng góp chủ động vào sự phát triển chung của cộng đồng. Vai trò của Việt Nam đã được thể hiện qua các hoạt động như:

+ Đóng góp quan trọng trong quá trình kết nạp các thành viên mới vào ASEAN.

+ Thúc đẩy kí kết các Tuyên bố, thể chế và phối hợp với các quốc gia khác trong việc xây dựng hiến chương và tăng cường liên kết vùng.

+ Đảm nhiệm vai trò chủ động trong tổ chức nhiều hội nghị tiêu biểu của ASEAN, như Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 năm 2019 tại Bangkok, Thái Lan.

Luyện tập - Vận dụng


1. Vì sao nói Việt Nam là một trong những quốc gia tích cực nhất trong ASEAN? 

Trả lời

Việt Nam được đánh giá là thành viên tích cực nhất của ASEAN, với nhiều đóng góp và sáng kiến nhằm thúc đẩy tăng cường liên kết nội bộ và với các quốc gia ngoài khu vực, đóng góp chủ động vào sự phát triển chung của cộng đồng ASEAN. Việt Nam đã tích cực tham gia các hoạt động chung của ASEAN, đóng góp ý kiến và đưa ra các sáng kiến mới, góp phần tăng cường vai trò của ASEAN trong khu vực và trên trường quốc tế. Ngoài ra, Việt Nam cũng đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác kinh tế, đối ngoại và giải quyết các vấn đề an ninh trong khu vực.


2. Tìm hiểu về hiến chương của ASEAN.

Trả lời

Hiến chương ASEAN là một thỏa thuận ràng buộc pháp lý giữa các quốc gia thành viên ASEAN, đã được đăng ký với Ban Thư ký của Liên Hợp Quốc theo Điều 102, Khoản 1 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Hiến chương ASEAN đóng vai trò là nền tảng vững chắc để đạt được các mục tiêu của Cộng đồng ASEAN, bằng cách cung cấp tư cách pháp lý và khung thể chế cho ASEAN. Nó cũng ghi chép các qui định và giá trị, đặt ra mục tiêu rõ ràng cho ASEAN về trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ của các quốc gia thành viên.

Hiến chương ASEAN có hiệu lực từ ngày 15/12/2008 trong Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) được tổ chức tại Jakarta, Indonesia.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Địa lí 11 Kết nối tri thức Bài 13: Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trang 61, 62,...65 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 27/02/2023 - Cập nhật : 08/08/2023