logo

Trả lời câu hỏi Địa lí 11 Cánh diều Bài 17 (trang 79, 86)

Hướng dẫn Soạn Địa lí 11 Cánh Diều Bài 17: Kinh tế Hoa Kỳ trang 79, 86 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 17: Kinh tế Hoa Kỳ

Lý thuyết Địa lí 11 Cánh Diều Bài 17. Kinh tế Hoa Kỳ

Sơ đồ tư duy Địa lí 11 Cánh Diều Bài 17: Kinh tế Hoa Kỳ


1. Hoa Kỳ có nền kinh tế đứng hàng đầu thế giới với quy mô GDP lớn, trình độ phát triển cao, các ngành kinh tế phát triển mạnh,... Sự phát triển kinh tế Hoa Kỳ bắt nguồn từ những nguyên nhân chủ yếu nào? Các ngành kinh tế có sự phát triển và cơ cấu kinh tế chuyển dịch như thế nào?

Trả lời:

* Hoa Kỳ luôn là một trong những nền kinh tế hàng đầu thế giới với GDP luôn ở mức cao. Năm 2020, GDP của Hoa Kỳ đạt gần 21 nghìn tỉ USD, chiếm gần 1/4 tổng GDP toàn cầu. GDP bình quân đầu người của Hoa Kỳ vào năm 2020 là hơn 63.000 USD.

* Có một số nguyên nhân quan trọng đã làm cho Hoa Kỳ trở thành một nền kinh tế hàng đầu thế giới:

+ Vị trí địa lí và tài nguyên thiên nhiên: Hoa Kỳ có vị trí địa lý thuận lợi, không bị tàn phá cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất bởi các cuộc xung đột lớn như Chiến tranh thế giới lần thứ nhất và lần thứ hai. Đồng thời, nước này cũng có tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế.

+ Nguồn lao động chất lượng cao: Hoa Kỳ có một nguồn lao động đông đảo và có trình độ kĩ thuật cao. Nhiều công nhân và chuyên gia trong nước đã đóng góp vào sự phát triển và hiện đại hóa của ngành công nghiệp.

+ Đầu tư vào nghiên cứu và phát triển: Hoa Kỳ chú trọng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho sự sáng tạo và cải tiến công nghệ. Chính sách bảo vệ nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng giúp thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu thụ.

+ Sử dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất: Hoa Kỳ luôn tiên phong trong việc sử dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trong sản xuất. Nước này đã đi đầu trong các cuộc cách mạng công nghiệp, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Điều này giúp Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ nền kinh tế tri thức và tham gia tích cực vào quá trình toàn cầu hóa.

+ Thị trường tiêu thụ trong nước lớn: Hoa Kỳ có thị trường tiêu thụ trong nước rộng lớn với nhu cầu tiêu dùng cao và tăng mạnh. Điều này thúc đẩy hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế của đất nước.

Trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2020, Hoa Kỳ đã trải qua một quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ngành dịch vụ đã chiếm tỉ trọng cao nhất trong GDP, với tỷ lệ tăng từ 72,8% lên 80,1%. Trong khi đó, các ngành như nông nghiệp, lâm nghiệp, thuỷ sản, công nghiệp, xây dựng, và thuế sản phẩm đã có sự biến động, giảm và tăng khác nhau trong suốt giai đoạn này. Sự chuyển dịch này đã đóng góp vào sự phát triển và đa dạng hóa nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Bài 17: Kinh tế Hoa Kỳ

2. Nêu một số biểu hiện chứng tỏ Hoa Kỳ có ngành công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới. 

Trả lời:

- Hoa Kỳ đã chứng tỏ sự phát triển hàng đầu trong ngành công nghiệp trên toàn cầu thông qua các biểu hiện sau:

+ Khai thác dầu mỏ hàng đầu thế giới: Hoa Kỳ là quốc gia dẫn đầu trong việc khai thác dầu mỏ và làm chủ công nghệ đối với ngành này. Điều này giúp nước này đạt được lợi thế cạnh tranh to lớn trong lĩnh vực năng lượng và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

+ Sản xuất điện nguyên tử hàng đầu thế giới và phát triển năng lượng tái tạo: Hoa Kỳ đứng đầu thế giới trong việc sản xuất điện nguyên tử và cũng chú trọng phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời. Điều này cho thấy cam kết của nước này với việc sử dụng các nguồn năng lượng bền vững và thân thiện với môi trường.

+ Công nghiệp điện tử và tin học phát triển mạnh: Hoa Kỳ đứng thứ hai thế giới trong lĩnh vực công nghiệp điện tử và tin học với các sản phẩm như chất bán dẫn, bộ vi mạch và thiết bị máy tính. Sự phát triển này chứng tỏ sự sáng tạo và tiên phong của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

+ Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng đa dạng và mạnh mẽ: Hoa Kỳ là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới trong sản xuất hàng tiêu dùng. Với lực lượng lao động tay nghề cao và phân bố rộng rãi ở nhiều nơi, nước này đạt giá trị sản xuất lớn và đa dạng về sản phẩm tiêu dùng.

+ Công nghiệp hàng không vũ trụ mạnh mẽ: Hoa Kỳ là một cường quốc hàng không vũ trụ, đứng đầu thế giới trong các lĩnh vực tên lửa và vệ tinh. Sự thành công trong ngành này không chỉ nâng cao uy tín của Hoa Kỳ mà còn mang lại lợi ích lớn cho ngành công nghiệp và công nghệ quốc gia.

=> Những thành tựu đáng kể này đã góp phần làm cho Hoa Kỳ trở thành một nền kinh tế hàng đầu thế giới và đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và thúc đẩy tiến bộ kinh tế toàn cầu.


3. Trình bày tóm tắt sự phát triển ngành dịch vụ của Hoa Kỳ.

Trả lời:

- Ngành dịch vụ phát triển mạnh mẽ:

+ Chiếm tỉ trọng lớn nhất trong GDP (80,1% năm 2020) và thu hút hơn 80% lực lượng lao động.

+ Hệ thống giao thông vận tải hiện đại và phủ sóng trên khắp lãnh thổ.

+ Ngành bưu chính viễn thông đứng hàng đầu thế giới, có nhiều vệ tinh và hệ thống định vị toàn cầu.

+ Du lịch đóng góp quan trọng vào kinh tế với 2,6% GDP và hơn 79,5 triệu lượt khách đến.

+ Cường quốc về ngoại thương, tổng giá trị xuất nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ đạt 5194,7 tỉ USD năm 2020.

+ Thị trường tài chính lớn nhất và có sức ảnh hưởng toàn cầu, đầu tư ra nước ngoài đứng hàng đầu thế giới.


4. Hãy tìm hiểu và cho biết hiện nay Việt Nam xuất khẩu, nhập khẩu những mặt hàng nào với Hoa Kỳ.

>>> Xem trả lời

>>> Xem toàn bộ: Soạn Địa 11 Cánh Diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn Địa lí 11 Cánh Diều Bài 17: Kinh tế Hoa Kỳ trang 79, 86 trong bộ SGK Cánh Diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 04/03/2023 - Cập nhật : 08/08/2023