logo
ADVERTISEMENT

Đi nghĩa vụ nên mang theo những gì?

Chúng ta biết rằng khi bạn phục vụ trong quân đội, nhà nước sẽ cung cấp cho bạn những vật dụng cần thiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có đủ để tân binh cảm thấy như ở nhà, vì vậy điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết khi nhập ngũ. Để thuận tiện cho riêng bạn, và không bị tước đoạt.


1. Tại sao phải chuẩn bị những vật dụng khi đi nghĩa vụ quân sự?

Khi mới nhập ngũ, bạn sẽ chưa thể biết được tại nơi mình thực hiện nghĩa vụ những địa điểm nào có thể bán vật dụng, tư trang để phục vụ cho nhu cầu cá nhân, và có khi giá cả còn gấp đôi so với bên ngoài. Chính vì vậy, việc chuẩn quân tư trang trước khi đi nghĩa vụ quân sự là một điều cần thiết vì hầu hết các tân binh đều đóng quân xa nhà, nên những thiếu thốn về vật chất và tinh thần là một điều ai cũng thấu hiểu. 

Khi đã quen dần với cuộc sống nơi mình rèn luyện, lúc này bạn có thể tự mua những thứ vật dụng để phục vụ về mặt vật chất và tinh thần để có những tháng ngày rèn luyện hiệu quả. 


2. Đi nghĩa vụ quân sự nên mang theo những gì?

Đi nghĩa vụ nên mang theo những gì?

Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ những vật dụng, quân tư trang thường dùng trong quân đội như: 

+ Nón cối, balo, giày tất, cùng với một bộ tiết kết hợp, quần đùi, áo thun, áo ấm, gối ngủ, khăn mặt. (Những vật dụng này sẽ được quân đội cấp phát đầy đủ và bạn chỉ cần mang theo đồ lót riêng cho bản thân mình, tuy nhiên những đồ như quần áo thun thì sẽ bị thu nhưng đồ trong sẽ không thu bởi vì trong quân đội sẽ không phân phát).

+ Đánh dấu quần áo, khăn mặt để tránh bị mất vì trong quân đội mọi đồ dùng của tân binh nào cũng đều giống nhau.

+ Dầu gió, keo dán hoặc gel salonpas cùng các vỉ thuốc panadol để tránh đau cơ trong lúc luyện tập. 

+ Những đồ tiện lợi khác như bấm móng tay, bàn chải, dao cạo râu. Các loại vitamin cần thiết và thuốc đau bụng. 


3. Loạn thị có đi nghĩa vụ không?

Theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP về tiêu chuẩn phân loại bệnh loạn thị thì các loại loạn thị đều có điểm là 6.

Đồng thời, theo khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về phân loại sức khỏe tuyển chọn nghĩa vụ quân sự như sau:

Quy định về phân loại sức khỏe tuyển chọn nghĩa vụ quân sự

Xét từ tiêu chí trên có thể thấy, bệnh loạn thị sẽ có sức khỏe loại 6. Do đó, người này sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự do không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe. Tại điểm a khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3.


4. Sử dụng điện thoại được Luật nghĩa vụ quân sự quy định như thế nào?

Căn cứ theo Điều 10 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì không hề cấm mang điện thoại, đồng hồ hay máy tính. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện rèn luyện trong quân đội, để đảm bảo tính bảo mật, tân binh sẽ không được sử dụng điện thoại di động. Bạn có thể gửi lại cho đơn vị quản lí của mình cất giữ, đến khi cuối tuần để liên lạc với gia đình. 

ADVERTISEMENT