logo
ADVERTISEMENT

Bài Đẽo cày giữa đường SGK 7 trang 6, 7 - Văn Cánh diều

Hướng dẫn Soạn bài Đẽo cày giữa đường SGK 7 trang 6, 7 - Văn Cánh diều ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Cánh diều Ngữ văn lớp 7 chi tiết. Hi vọng qua bài soạn trên các bạn đã nắm vững được nội dung bài học và chuẩn bị bài trước khi đến lớp tốt nhất. 


Chuẩn bị soạn bài Đẽo cày giữa đường

Yêu cầu chuẩn bị: (trang 6, SGK Ngữ văn 7 tập 2):

- Đọc trước truyện Đẽo cày giữa đường, tìm đọc những truyện ngụ ngôn có ý nghĩa và bài học tương tự truyện này.

- Trước một sự vật, hiện tượng có nhiều ý kiến khác nhau, em sẽ suy nghĩ và hành động như thế nào?

Trả lời:

Khi làm một việc, trước những góp ý khác nhau của nhiều người, em sẽ hành động: suy nghĩ xem lời nói của người góp ý với hành động của mình xem lời nói ấy có phù hợp hay không, có thật sự hữu ích không, nếu hợp lí thì em sẽ cải sửa, còn không hợp lí thì sẽ tiếp tục hành động của mình.


Đọc hiểu bài Đẽo cày giữa đường

Ý nghĩa câu chuyện: Thông qua câu chuyện ông cha ta muốn khuyên nhủ mọi người hãy giữ vững quan điểm lập trường kiên định bền gan bền trí để đạt được mục tiêu của chính mình, không giao động và lắng nghe ý kiến người khác một cách chọn lọc, có cân nhắc, có suy nghĩ đúng đắn.

Bài Đẽo cày giữa đường SGK 7 trang 6, 7 - Văn Cánh diều

Trả lời câu hỏi giữa bài

Câu 1 (trang 6, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Chú ý hoàn cảnh của người thợ mộc.

Trả lời: 

- Hoàn cảnh của người thợ mộc: Anh dốc hết vốn mở cửa hàng đẽo cày để bán ở ngay lề đường nhiều người qua lại.

Câu 2 (trang 6, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Người thợ mộc được góp ý những gì? Anh ta xử lý ra sao?

Trả lời:

Người thợ mộc được góp ý:

- Phải đẽo cho cao, cho to.

- Phải đẽo nhỏ hơn, thấp hơn.

- Mau đẽo to gấp đôi, gấp ba.

Sau mỗi lời góp ý, anh ta lại hấp tấp làm theo mà không tự suy xét lại mục đích, kế hoạch bản thân đã đề ra lúc đầu.

Câu 3 (trang 7, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Người thợ mộc phải chịu hậu quả như thế nào?

Trả lời:

Không có ai đến mua cày, bao nhiêu gỗ của anh ta đẽo hỏng hết, vốn liếng đi đời nhà ma.


Trả lời câu hỏi cuối bài

Câu 1 (trang 7 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Em hãy nêu bối cảnh của truyện Đẽo cày giữa đường. 

Trả lời: 

- Người thợ mộc được góp ý về cách đẽo cày: Phải đẽo cho cao, cho to thì mới dễ cày; Phải đẽo nhỏ hơn, thấp hơn mới dễ cày; Anh mau đẽo to gấp đôi, gấp ba như thế này…

- Cách xử lí: Làm theo những lời khuyên.

Câu 2 (trang 7, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Người thợ mộc hành động như thế nào sau mỗi lần được góp ý?

Trả lời:

Sau mỗi lần được góp ý, người thợ mộc lại răm rắp làm theo mà không hề dừng lại suy xét đến mục tiêu, kế hoạch bản thân đã đề ra ban đầu.

Câu 3 (trang 7, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Vì sao người thợ mộc lại phải chịu hậu quả: “Vốn liếng đi đời nhà ma."?

Trả lời:

Người thợ mộc không sai khi biết lắng nghe ý kiến góp ý của mọi người. Nhưng do người thợ mộc không có lập trường, suy nghĩ không chín chắn, không biết kết hợp giữa ý kiến góp ý của mọi người với suy nghĩ của chính mình để cân nhắc, lựa chọn nên phải chịu hậu quả: “Vốn liếng đi đời nhà ma”.

Câu 4 (trang 7 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2): Theo em, có thể rút ra những bài học nào từ câu chuyện này? Ý nghĩa chính của thành ngữ đẽo cày giữa đường là gì?

Trả lời: 

- Có thể rút ra những bài học từ câu chuyện trên là:

+ Phê phán người không có chính kiến của mình

+ Cần lắng nghe ý kiến và có chọn lọc xem ý kiến nào phù hợp với bản thân

+ Đừng tin vào những gì bạn nghe mà hãy tin vào những gì bạn trải nghiệm

- Ý nghĩa của thành ngữ đẽo cày giữa đường là: phê phán những người không có chính kiến của mình, tin người và không tập trung.

Câu 5 (trang 7, SGK Ngữ văn 7 tập 2): Liên hệ với một sự việc trong cuộc sống có tình huống tương tự truyện Đẽo cày giữa đường và kể lại ngắn gọn sự việc đó.

Trả lời: 

Hè vừa rồi tôi có trồng một cây sen đá. Cây đẹp lắm, được tôi đổi về qua sự kiện đổi giấy lấy cây. Hằng ngày, tôi đem cây ra tắm nắng và tưới nước đầy đủ, chẳng mấy mà sen đá trông mọng nước và tốt tươi. Thế rồi, một hôm bố tôi bảo nắng nóng thế sen đá không sống nổi đâu, con cứ để cây trong nhà được rồi. Nghe lời bố, tôi chuyển hẳn cây vào góc học tập, không đưa ra ngoài nắng nữa. Được một thời gian, cây có vẻ ủ rũ và đổi sắc, không còn tươi tốt như ban đầu. Chị gái thấy thế lại khuyên: “Cây nào mà chẳng cần nắng, em phải để cây ra ban công kia kìa, sao lại đem cất trong nhà?”. Lần này, tôi lại chuyển sen đá ra góc ban công nắng nhất, đón ánh mặt trời lâu nhất. Rất nhanh, chỉ sau hai ngày sen đá bỗng héo queo xơ xác. Nhớ lại những ngày đầu chăm bẵm đúng cách nên cây tốt tươi mơn mởn, tôi quyết định làm theo chính kiến của mình, sáng sáng đem cây ra tắm nắng, khi mặt trời lên cao lại đem vào, cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây. Thật may vì tôi đã không mất hết vốn liếng như anh thợ cày, cây sen đá bây giờ rất tốt tươi, luôn gắn bó với tôi như người bạn nhỏ thân thiết. Tôi rất nâng niu cây sen đá bé bỏng của mình!

>>> Xem trọn bộ: Soạn Văn 7 Cánh diều

-----------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Soạn bài Đẽo cày giữa đường SGK 7 trang 6, 7 trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT