logo
ADVERTISEMENT

Đặt câu có sử dụng trợ từ

Câu trả lời chính xác nhất: Câu có sử dụng trợ từ là:

- Hôm nay nó ăn những 2 bát cơm.

- Ừ ,ông không đỡ tôi một tay đi này!

- Nó chỉ chính anh ta.

- Hôm nay nó ăn những 5 bát cơm

- Ối chà ,người đâu mà đoảng thế khống biết ?

- Ùm ,ông không đỡ tôi một tay đi này !

- Nam ăn những hai bát cơm

- Cháu sẽ chạy thật nhanh

- Bạn Lan đã học rất kỹ rồi

- Mẹ tôi đang nấu cơm

- Chính Lan đã cầm quyển sách của tôi

- Em mua những ba cuốn tâp.

- Nó làm có hai bài toán.

- Tôi có những năm cây bút bi.

- Chính Tôi đã đưa quyển sách cho Mỹ.

- Ba tôi đang làm cơm.

Trợ từ là những từ thường được đi kèm với các từ ngữ trong câu nhằm nhấn mạnh hoặc biểu thị một thái độ của sự vật hoặc hiện tượng trong quá trình nói hoặc viết. Để hiểu rõ hơn về trợ từ và cách đặt câu có sử dụng trợ từ, mời các bạn cùng Toploigiai đến với phần nội dung dưới đây nhé:


1. Trợ từ là gì?

Trợ từ là những từ thường được đi kèm với các từ ngữ trong câu nhằm nhấn mạnh hoặc biểu thị một thái độ của sự vật hoặc hiện tượng trong quá trình nói hoặc viết.

Ví dụ như một số trợ từ thường gặp: những, có, đích, chính, ngay,….

+ Chính Huy là người đạt giải Nhất thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn.

+ Chính bà nội là người đã tặng tôi quyển sách này.

Cả hai ví dụ bài viết đưa ra đều nhân mạnh nội dung thông tin được đề cập đến bởi từ “chính”. Như vậy từ “chính” ở đây chính là trợ từ dùng để nhấn mạnh thông tin đang được đề cập đến là người đạt giải Nhất Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn và người đã tặng tôi quyển sách này.

>>> Tham khảo: So sánh sự khác nhau giữa trợ từ và thán từ

Đặt câu có sử dụng trợ từ

2. Đặt câu có sử dụng trợ từ và phân tích

Như một số trợ từ thường gặp: những, có, đích, chính, ngay,…. Nhấn mạnh với nội dung của các từ có nghĩa phía trước hoặc phía sau của trợ từ trong câu.

+ Người có giọng hát hay nhất khối 9 đích thị là Trâm Anh.

Việc bỏ đi trợ từ vẫn đảm bảo ý nghĩa cơ bản thể hiện trong câu. Tuy nhiên, việc có thêm trợ từ lại mang đến sự nhấn mạnh và chú ý hơn đến nội dung nói. Như vậy, trợ từ được sử dụng trong câu trên là loại trợ từ nhấn mạnh. Đó là từ: đích thị. Từ đích thị đã nhấn mạnh hơn cho người nghe về đối tượng được nhắc đến. Với đặc điểm là người hay hay nhất khối 9 mà không phải là chủ thể khác. Và đó là kết luận mang tính khẳng định chắc chắn.

+ Chính bà nội là người đã tặng tôi quyển sách này.

Vừa nhằm xác định chủ thể thực hiện hành động tặng. Nhấn mạnh nội dung thông tin được đề cập đến bởi từ “chính”. Và đối tượng là quyển sách đang được nhắc đến. Cũng như thể hiện với các đánh giá với nội dung đó. Như vậy từ “chính” ở đây chính là trợ từ dùng để nhấn mạnh thông tin đang được đề cập đến. Cũng như thể hiện chí nhớ chính xác. Nhấn mạnh với người nghe về nội dung người nói muốn truyền tải.

>>> Tham khảo: Trợ từ là gì? Ví dụ


3. Các loại trợ từ

Trợ từ là từ loại phổ trong câu. Có thể thấy có 2 loại trợ từ là trợ từ để nhấn mạnh và trợ từ để đánh giá sự việc, sự vật.

Trợ từ để nhấn mạnh: Có tác dụng nhấn mạnh một sự vật, sự việc, hành động nào đó. Gồm các từ như “những, cái, thì, mà, là…”.

- Người học giỏi nhất lớp là Minh Anh.

- Ba tớ là Bác sĩ.

- Chính điểm thi thấp đã làm Hoa buồn

- Những cái bút mẹ bảo đặt ở trên bàn.

Trợ từ ở đây đều đứng trước các danh từ. Và bổ nghĩa cho các danh từ đó trong câu. Mang đến hiệu quả thể hiện thông tin. Cũng như ý nhấn mạnh với các chủ thể được nhắc đến. Tránh các nhầm lẫn hay không rõ ràng với các chủ thể khác.

Trợ từ biểu thị đánh giá về sự việc, sự vật: gồm các từ như ”chính, ngay, đích…”

- Chính chú ấy đã cứu con chó của con.

- Chính thời tiết này mọi người dễ bị ốm.

- Cũng vì ba mẹ nên mình cố gắng học hành chăm chỉ

- Bài thi hôm nay khó quá nên mình chỉ được 8 điểm


4. Vai trò của trợ từ trong câu:

Trợ từ có hai vai trò chính được xác định trong mục đích sử dụng. Đó là:

– Làm tăng tính biểu thị. Với các ý nghĩa xác định và chỉ đích danh đối tượng. Cũng chính là chủ thể được nhắc đến trong câu. Liên quan tới các nội dung hay tính chất hành động họ thực hiện. Gắn với họ mà không phải là các chủ thể khác.

– Nhấn mạnh về sự vật, sự việc trong câu văn. Việc sử dụng với ý nghĩa nhấn mạnh. Trong khi không sử dụng vẫn đảm bảo mang đến ý nghĩa cơ bản của câu nói. Việc sử dụng trợ từ mang đến sự phản ánh tốt hơn trong bổ trợ nghĩa.

-------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu về trợ từ và cách đặt câu có sử dụng trợ từ. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này, chúc các bạn học tốt.

ADVERTISEMENT