logo

Đặc điểm nào nêu dưới đây làm cho đường đa (polysaccharide) có chức năng cấu trúc?

Đường đa (polysaccharide) là các polymer được cấu tạo từ các đơn vị đường đơn (monomer) chủ yếu là glucose do có phân tử lớn. Các polysaccharide được coi là các đại phân tử sinh học nhưng việc tổng hợp chúng giống với các phân tử nhỏ. Vậy đặc điểm nào nêu dưới đây làm cho đường đa (polysaccharide) có chức năng cấu trúc? Hãy cùng Toploigiai đi tìm câu trả lời nhé!


Câu hỏi: Đặc điểm nào nêu dưới đây làm cho đường đa (polysaccharide) có chức năng cấu trúc?

A. Có các liên kết cộng hoá trị rất bền vững.

B. Chỉ gồm một loại đơn phân là glucose.

C. Có cấu trúc phân nhánh cao.

D. Có nhiều liên kết hydrogen giữa các phân tử nằm cạnh nhau.

Đáp án đúng: D. Có nhiều liên kết hydrogen giữa các phân tử nằm cạnh nhau.


Giải thích giáo viên Toploigiai lí do chọn đáp án D

Đặc điểm có nhiều liên kết hydrogen giữa các phân tử nằm cạnh nhau làm cho đường đa (polysaccharide) có chức năng cấu trúc. Đường đa (polysaccharide) là các polymer được cấu tạo từ các đơn vị đường đơn (monomer) chủ yếu là glucose do có phân tử lớn. Polysaccharide là một loại đường chuyên biệt hay còn gọi là “đường đa”,có trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, nấm, nấm men, vi sinh vật, nấm thực phẩm, nấm dược. Nó được ghi nhận tác dụng quý báu với sức khỏe con người.

Đặc điểm nào nêu dưới đây làm cho đường đa (polysaccharide) có chức năng cấu trúc?

 


- Đường đa là gì?

Polysaccharide là một loại đường chuyên biệt hay còn gọi là “đường đa”, có trong thực phẩm như yến mạch, lúa mạch, nấm, nấm men, vi sinh vật, nấm thực phẩm, nấm dược. Nó được ghi nhận mang tác dụng quý báu với sức khỏe con người.


- Đường đa quý như thế nào?

Đường đa đã tốt, đường đa chân khuẩn còn tốt hơn. Nó được coi là quý tộc trong “gia đình” đường đa. Đường đa chân khuẩn không phải là đường theo khái niệm thông thường. Nó là một hợp chất cao phân tử Polysaccharide không có vị ngọt, không bị phân giải, tiêu hóa trong cơ thể người, không dẫn đến cao lượng đường trong máu, có tác dụng dược lý cao và an toàn, không có tác dụng phụ. Đường đa chân khuẩn được coi là linh hồn của chức năng nấm thực phẩm.

Từ những năm cuối thế kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới tại Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Trung Quốc… đã dày công nghiên cứu Polysaccharide, lấy nguyên liệu từ yến mạch, lúa mạch, nấm để chiết xuất đường đa phục vụ con người. Nhưng công nghệ chỉ ở mức đường đa đơn tính và thực thể cây, đối tượng áp dụng chủ yếu trên động vật. Tuy vậy, những nghiên cứu này đã có kết luận đáng nể.


- Đường đa dùng làm sản phẩm chăm sóc sức khỏe hiệu quả, phòng nhiều bệnh

Đường đa có thể được ví như vaccine phòng bệnh của thế kỷ XXI. Như trên đã nói, đường đa Polysaccharide có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người. Song đường đa chân khuẩn trong các loại nấm còn tốt hơn. Tùy vào từng thời kỳ sinh trưởng của nấm mà hàm lượng đường đa cũng khác nhau. Hàm lượng đường đa càng cao, càng quyết định hiệu quả điều lý hồi phục, nhanh làm gắn các tế bào bị tổn thương. Điều này chứng tỏ sức khỏe của con người sẽ hồi phục nhanh chóng. 

>>> Tham khảo: Theo em, người ta có thể ứng dụng quá trình phân giải đường đa, lipid và protein ở vi sinh vật vào những lĩnh vực nào? Giải thích và lấy ví dụ minh hoạ?

icon-date
Xuất bản : 06/10/2022 - Cập nhật : 26/11/2022