logo

Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 22: Xử lí chất thải chăn nuôi (trang 113, 116)

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 22: Xử lí chất thải chăn nuôi trang 113, 116 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 22: Xử lí chất thải chăn nuôi

Lý thuyết Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 22: Xử lí chất thải chăn nuôi


1. Trình bày các biện pháp xử lí chất thải chăn nuôi. Liên hệ thực tiễn ở gia đình, địa phương em.

Trả lời:

Các biện pháp xử lí chất thải chăn nuôi là: Khí sinh học (biogas) và hồ sinh học; ủ phân compost; xử lí nhiệt; lọc khí thải.

Liên hệ thực tiễn ở gia đình, địa phương em là:

Ở địa phương em đang sử dụng biện pháp khí sinh học (biogas) và hồ sinh học để xử lí chất thải chăn nuôi. Chất thải chăn nuôi được đưa về hầm, túi hoặc hồ lên men để thực hiện quá trình lên men kị khí. Quá trình này sẽ phân giải các chất hữu cơ thành khí sinh học, đồng thời sẽ tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh cho con người và vật nuôi. Khí sinh học tạo ra được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như làm chất đốt, chạy máy phát điện,… Chất thải sau hầm biogas có thể được sử dụng để làm phân bón. Nước thải sau hầm biogas có thể sử dụng để tưới cho cây trồng hoặc đưa về hồ sinh học tiếp tục xử lí và tái sử dụng trong trang trại chăn nuôi.

Ngoài ra, ở địa phương em còn sử dụng biện pháp ủ phân compost để xử lí chất thải chăn nuôi. Biện pháp này giúp chuyển đổi các chất hữu cơ trong chăn nuôi thành phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng sử dụng trong trồng trọt. Thông qua quá trình ủ, các chất hữu cơ trong chất thải chăn nuôi được phân hủy nhờ hoạt động lên men của vi sinh vật. Bên cạnh đó, nhiệt độ ủ có thể lên đến 70oC nên hầu hết các mầm bệnh đều sẽ bị tiêu diệt.


2. Đề xuất giải pháp phù hợp để xử lí chất thải chăn nuôi trong hệ thống chăn nuôi nông hộ nhỏ ở địa phương em.

Trả lời:

Một số giải pháp phù hợp để xử lí chất thải chăn nuôi trong hệ thống chăn nuôi nông hộ nhỏ ở địa phương em là:

- Sử dụng đệm lót sinh học: Thường người chăn nuôi sẽ sử dụng một số loại đệm lót hữu cơ như trấu, mùn cưa,… trộn với chế phẩm sinh học để trải xuống nền chuồng trại. Biện pháp này giúp phân hủy chất thải của vật nuôi, giảm khí độc, khử được những mùi hôi trong chuồng trại đồng thời cân bằng được những vi sinh vật có lợi cho vật nuôi. Ngoài ra, nó còn giúp giảm thời gian lao động, hạn chế nước thải, tiết kiệm nước do không phải tắm và cọ rửa chuồng  nuôi. 

- Chăn nuôi tiết kiệm nước: Biện pháp này được sử dụng đối với những loại vật nuôi được nuôi trên sàn có khe thoáng để nước tiểu và chất thải của vật nuôi thoát xuống bể chứa phân ở phía dưới. Khi chất thải thoát xuống bể chứa sẽ nhanh chóng hình thành lớp váng để ngăn mùi hôi và khí độc bốc lên. Khi bể đầy thì chúng ta sẽ dẫn phần lỏng sang một bể chứa bên ngoài qua hệ thống ống dẫn. Còn đối với chất thải đậm đặc sẽ được bơm lên để ủ thành phân hữu cơ để bón cho cây cối hoặc ủ với men vi sinh để làm thức ăn nuôi thủy sản. Biện pháp này sẽ tiết kiệm được một lượng lớn nước do ít sử dụng nước tắm cho vật nuôi và rửa chuồng.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức

----------------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 22: Xử lí chất thải chăn nuôi trang 113, 116 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 28/03/2023 - Cập nhật : 20/07/2023

Tham khảo các bài học khác