logo

Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi (trang 98, 106)

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi trang 98, 106 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi

Lý thuyết Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi


1. Trình bày vai trò của bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi.

Trả lời:

Bảo quản các sản phẩm chăn nuôi có các vai trò sau:

- Việc bảo quản sản phẩm chăn nuôi sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng sản phẩm. Những sản phẩm chăn nuôi đều có đặc điểm là dễ bị hỏng trong môi trường tự nhiên nên cần phải bảo quản thật tốt để chất lượng của sản phẩm không bị giảm cũng như tăng tỉ lệ sử dụng, tránh lãng phí, hư hỏng.

- Bảo quản còn giúp tăng khả năng xuất khẩu, mở rộng thị trường cho sản phẩm. Những sản phẩm chăn nuôi hầu hết đều được tập trung sản xuất ở một số nước có điều kiện thuận lợi, còn những nước có điều kiện không thuận lợi sẽ phải nhập khẩu về để tiêu thụ. Cho nên việc bảo quản sẽ là điều kiện bắt buộc cho xuất khẩu cũng như mở rộng thị trường.

- Giúp tăng năng lực cho ngành chế biến sản phẩm chăn nuôi. Hai hoạt động bảo quản và chế biến luôn gắn liền với nhau chặt chẽ, khi bảo quản sản phẩm tốt thì việc chế biến cũng sẽ tốt.

- Ngoài ra, nó còn giúp ổn định giá cả, đảm bảo cung ứng kịp thời cho thị trường khi thiếu hụt sản phẩm cũng như những lúc khan hiếm hàng hóa.

Chế biến sản phẩm chăn nuôi có các vai trò là:

- Chế biến sản phẩm chăn nuôi sẽ giúp nâng cao giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Nó làm cho các thành phần dinh dưỡng được chuyển hóa nên tăng tỉ lệ tiêu hóa cho người sử dụng. Mặt khác, việc cho thêm gia vị hoặc làm biến đổi một số thành phần trong sản phẩm sẽ làm cho sản phẩm thơm ngon hơn và thu hút được nhiều người tiêu dùng hơn.

- Tiêu diệt được một số mầm bệnh và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Quá trình chế biến sẽ tiêu diệt được một số mầm bệnh, một số vi sinh vật có trong các sản phẩm chăn nuôi gây ảnh hưởng xấu đến sản phẩm cũng như con người. Và từ đó thời gian bảo quản sản phẩm cũng được kéo dài hơn.

- Ngoài ra, nó còn giúp tăng giá trị kinh tế. Khi chế biến sản phẩm sẽ tạo ra nhiều sản phẩm mới có giá trị hơn, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi (trang 98, 106)

2. Trình bày nguyên lí của các phương pháp bảo quản sản phẩm chăn nuôi. Ở gia đình em thường bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng những phương pháp nào? Hãy mô tả các bước của một trong các phương pháp đó. 

Trả lời:

Những nguyên lí của các phương pháp bảo quản sản phẩm chăn nuôi là:

- Phương pháp công nghệ bảo quản lạnh có nguyên lí như sau: Nhiệt độ thấp sẽ giúp ức chế các hoạt động sống của vi sinh vật, từ đó làm chậm quá trình sinh hóa xảy ra trong sản phẩm, nhờ vậy mà sản phẩm luôn giữ được chất lượng cũng như độ tươi trong một thời gian khá dài. Phụ thuộc vào đặc điểm cũng như thời gian cần bảo quản của từng loại sản phẩm mà có nhiệt độ làm lạnh khác nhau.

- Nguyên lí của phương pháp công nghệ xử lí nhiệt độ cao: Nâng nhiệt độ của sản phẩm chăn nuôi lên mức nhất định sẽ làm ức chế hoặc ngừng các quá trình sinh hóa và hoạt động của các vi sinh vật có trong sản phẩm chăn nuôi, từ đó mà sản phẩm kéo dài được thời gian sử dụng. Phụ thuộc vào mục tiêu, thời gian bảo quản của sản phẩm người ta xử lí ở các mức nhiệt độ khác nhau.

Ở gia đình em thường bảo quản sản phẩm chăn nuôi bằng một số phương pháp sau:

- Gia đình em thường bảo quản trứng trong ngăn mát của tủ lạnh giúp thời gian sử dụng của trứng kéo dài lâu hơn.

- Ngoài ra, gia đình em còn bảo quản đông lạnh đối với các loại thịt ở ngăn đá của tủ lạnh.


3. Trình bày nguyên lí của các phương pháp chế biến các sản phẩm chăn nuôi. Ở gia đình, địa phương em thường chế biến sản phẩm chăn nuôi bằng những phương pháp nào? Hãy mô tả các bước của một trong các phương pháp đó.

Trả lời:

Nguyên lí của các phương pháp chế biến sản phẩm chăn nuôi là:

- Công nghệ sản xuất thịt hộp có nguyên lí như sau: Sử dụng nhiệt độ cao làm biến tính protein, thay đổi tính chất vật lí của sản phẩm từ đó tạo ra các sản phẩm có hương vị mới.

- Nguyên lí của công nghệ chế biến sữa: sử dụng sữa trâu, bò, dê,… để sản xuất các loiaj sữa lên men có hương vị phù hợp với người tiêu dùng, nâng cao giá trị dinh dưỡng và kéo dài được thời gian bảo quản của sản phẩm.

Ở gia đình, địa phương em thường chế biến sản phẩm chăn nuôi bằng phương pháp chế biến thịt hộp và chế biến sữa:

- Phương pháp chế biến thịt hộp:

+ Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên chúng ta phải làm sạch thịt, loại bỏ xương, những phần thịt không đạt tiêu chuẩn, tách da, cắt nhỏ thịt và tẩm ướp các gia vị cho vừa khẩu vị của gia đình.

+ Bước 2: Xử lí nhiệt: Sử dụng các biện pháp phù hợp để làm chín thịt.

+ Bước 3: Đóng hộp: Sử dụng các loại hộp phù hợp rồi cho thịt đã chín vào, đóng nắp hộp kín lại.

+ Bước 4: Tiệt trùng: Xử lí hộp bằng nhiệt độ khoảng 100 – 121oC trong khoảng 15 phút để hộp được tiệt trùng.

+ Bước 5: Bảo quản: Dán nhãn, đóng thùng và bảo quản trong môi trường có nhiệt độ khoảng 18 – 20oC.


4. Em hãy thực hiện việc bảo quản hoặc chế biến một loại sản phẩm chăn nuôi phổ biến ở gia đình, địa phương em.

Trả lời: 

Thực hiện việc chế biến bơ từ sữa:

- Chuẩn bị: 

+ Dụng cụ gồm có: 1 chậu to, 1 chậu nhỏ, máy đánh trứng

+ Nguyên liệu: 500 mL sữa full cream 9suwax béo) hoặc whipping cream (hàm lượng chất béo phải trên 35%) đã làm sạch trước, nước đá lạnh, muối tinh khiết,

- Các bước tiến hành:

+ Bước 1: Tách hạt bơ

Cho sữa nguyên liệu vào chậu nhỏ, đặt chậu nhỏ vào chậu lớn chứa đá lạnh đã chuẩn bị sẵn. Khuấy sữa bằng máy đánh trứng cho đến khi hạt bơ được tách ra.

+ Bước 2: Xử lí hạt bơ

Sau khi tạo được hạt bơ, lọc hạt bơ, nhào trộn để khối bơ được đồng nhất.

Trộn thêm muối để tạo vị cho bơ, lượng muối trong khoảng 2 – 2,5%.

+ Bước 3: Đóng gói và bảo quản

Ép bơ thành khối bằng hộp vuông hoặc tròn.

Bảo quản lạnh để tránh bơ bị tan chảy.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức

------------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 20: Bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi trang 98, 106 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 25/03/2023 - Cập nhật : 20/07/2023

Tham khảo các bài học khác