logo

Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 14: Một số biện pháp ở trâu, bò và biện pháp phòng, trị (trang 71, 73)

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 14: Một số biện pháp ở trâu, bò và biện pháp phòng, trị trang 71, 73 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 14: Một số biện pháp ở trâu, bò và biện pháp phòng, trị

Lý thuyết Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 14: Một số bệnh phổ biến ở trâu, bò và biện pháp phòng, trị


1. Nêu đặc điểm và nguyên nhân của một số bệnh phổ biến ở trâu, bò (bệnh lở mồm, long móng; bệnh tụ huyết trùng).

Trả lời:

 

Đặc điểm

Nguyên nhân

Bệnh lở mồm, long móng Sốt đột ngột, viêm mụn nước rồi lở loét ở miệng, vú, vùng móng chân; nước bọt chảy nhiều... Do virus lở mồm, long móng có vật chất di truyền là RNA thuộc họ Picornaviridae gây ra.
Bệnh tụ huyết trùng Gây tụ huyết từng mảng và xuất huyết ở một số vùng như niêm mạc mắt, mũi, miệng, da. Do vi khuẩn Gram âm có tên là Pasteur

2. So sánh biện pháp phòng trị một số bệnh phổ biến ở trâu, bò (bệnh lở mồm, long móng; bệnh tụ huyết trùng). Liên hệ với thực tiễn ở gia đình, địa phương.

Trả lời:

Bệnh lở mồm, long móng

Bệnh tụ huyết trùng

- Thực hiện kiểm dịch tại các cửa khẩu biên giới, cung cấp đầy đủ thông tin về tình trạng dịch tả gia súc trong và ngoài nước để ngăn chặn sự lây lan của dịch

- Cấm hoạt động mua bán, xuất nhập trâu, bò trong vùng có dịch, tăng cường kiểm soát, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

- Yêu cầu các chủ trại, cơ sở chăn nuôi báo cáo đầy đủ, kịp thời khi có dịch tả gia súc hoặc nghi ngờ có dịch để cơ quan chức năng phát hiện và can thiệp kịp thời.

- Thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại, tăng cường cách ly triệt để gia súc bị bệnh, điều trị tích cực, đảm bảo cách ly trước khi tái nhập đàn.

- Tiêm phòng vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của cơ quan thú y và theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tăng khả năng đề kháng của gia súc.

- Tăng sức đề kháng cho trâu, bò bằng cách bổ sung dinh dưỡng hợp lý, tăng cường chế độ ăn uống và vận động.

- Luôn giữ chuồng trại, bãi chăn thả khô thoáng, lưu thông khí để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và ký sinh trùng.

- Thực hiện vệ sinh sát trùng định kì để đảm bảo môi trường sống của gia súc luôn trong tình trạng sạch sẽ, không có vi khuẩn gây bệnh.

- Tiêm phòng vaccine đầy đủ theo quy định để tạo miễn dịch cho gia súc và giảm thiểu sự lây lan của bệnh trong đàn.

- Kịp thời báo cho thú y địa phương khi phát hiện gia súc bị bệnh để được hỗ trợ và điều trị kịp thời.

- Liên hệ với thực tiễn ở gia đình, địa phương: địa phương có những biện pháp phòng, trị bệnh như sau:

+ Để giảm nguy cơ lây lan bệnh, cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại và định kỳ tẩy uế, tiêu diệt khuẩn trùng. Ngoài ra, cần phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh và thoát nước để giảm sự tồn tại của mầm bệnh trong tự nhiên.

+ Tăng cường sức đề kháng cho đàn vật, cần đảm bảo vệ sinh thức ăn và nước uống, chăm sóc và sử dụng đúng cách.

+ Trong trường hợp có dịch bệnh, cần phát hiện và cách ly gia súc ốm để tránh lây lan bệnh. Ngoài ra, cần công bố dịch, cấm vận chuyển và mổ thịt trâu, bò, và chôn sâu và đổ vôi bột vào hố chôn để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh.

+ Để đảm bảo an toàn cho đàn vật và người tiêu dùng, cần vệ sinh và tẩy uế toàn bộ chuồng trại và bãi chăn thả. Rác thải và phân cần được đốt và ủ với vôi bột để tiêu diệt mầm bệnh.


3. Đề xuất biện pháp phòng bệnh an toàn cho người, vật nuôi và môi trường trong hoạt động chăn nuôi trâu, bò ở địa phương em.

Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 14: Một số biện pháp ở trâu, bò và biện pháp phòng, trị (trang 71, 73)

Trả lời:

Đề xuất biện pháp phòng bệnh an toàn cho người, vật nuôi và môi trường trong hoạt động chăn nuôi trâu, bò ở địa phương em:

- Chuồng trại cần đảm bảo phù hợp với các loài vật nuôi, thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, đồng thời phải có khả năng cách ly với môi trường xung quanh.

- Sau mỗi lứa nuôi, cần tẩy uế chuồng trại để đảm bảo vệ sinh và sức khỏe cho vật nuôi.

- Trước khi nuôi lứa mới, cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện và mua vật nuôi từ các cơ sở giống có uy tín và chất lượng. Vật nuôi mới mua về cần được nhốt riêng tại khu cách ly để đảm bảo an toàn.

- Vật nuôi bị ốm hoặc chết phải được cách ly và điều trị theo quy định của thú y.

- Người trực tiếp chăn nuôi cần sử dụng bảo hộ lao động để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.

- Chuồng trại cần được bao quanh bởi tường và không được phép cho người không phận sự hay động vật khác vào khu vực chăn nuôi. Thiết bị, dụng cụ chăn nuôi cần được vệ sinh và sát trùng trước khi đưa vào khu chăn nuôi.

- Đảm bảo thức ăn và nước uống cho vật nuôi được chất lượng, tránh sử dụng thức ăn bị hư hỏng, mốc và không nên dùng nước từ các nguồn như ao hồ, sông ngòi hay giếng nước có hàm lượng sắt cao.

- Sử dụng các loại vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi theo hướng dẫn của nhà sản xuất và theo dịch tễ từng vùng để hiệu quả phòng bệnh cao.

- Thực hiện đúng các công đoạn vệ sinh phòng bệnh để đảm bảo môi trường sống cho vật nuôi luôn sạch sẽ và an toàn.

- Không nên tiến hành việc mổ vật nuôi ốm hoặc chết gần khu vực chăn nuôi, cũng như không cho vật nuôi ăn các phụ phẩm của các loại thịt sống của vật nuôi bị bệnh và không rõ nguồn gốc.

- Không chia sẻ thức ăn thừa của vật nuôi bệnh cho vật nuôi khác.

- Không chuyển các thiết bị, dụng cụ chưa được vệ sinh sát trùng từ khu vực có vật nuôi ốm, chết đến khu vực khác để tránh lây lan bệnh.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 14: Một số biện pháp ở trâu, bò và biện pháp phòng, trị trang 71, 73 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 22/03/2023 - Cập nhật : 20/07/2023

Tham khảo các bài học khác