logo

Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 10: Thực hành: Chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi (trang 55, 57)

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 10: Thực hành: Chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi trang 55, 57 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 10: Thực hành: Chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi


1. Làm thế nào để chế biến, bảo quản được thức ăn cho vật nuôi? Trong quá trình chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi cần chú ý những vấn đề gì?

Trả lời:

* Cách để chế biến, bảo quản được thức ăn cho vật nuôi là:

- Làm nhỏ thức ăn.

- Hấp nấu.

- Lên men.

- Thức ăn hỗn hợp.

* Trong quá trình chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi cần chú ý những vấn đề sau:

- Chọn nguyên liệu tốt: Chọn nguyên liệu tươi mới, không có dấu hiệu bị hỏng hay ôi thiu. Nếu dùng nguyên liệu ướp chua hay muối, hãy đảm bảo rằng chúng không quá nhiều muối hoặc chất bảo quản.

- Sử dụng phương pháp nấu nướng phù hợp: Sử dụng phương pháp nấu nướng phù hợp với loại thức ăn và vật nuôi. Ví dụ, thức ăn cho vật nuôi nhỏ như thỏ hoặc chim sẽ được nấu chín nhanh hơn so với thức ăn cho vật nuôi lớn như bò hay ngựa.

- Đảm bảo an toàn vệ sinh: Thức ăn cho vật nuôi cũng cần đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, bằng cách sử dụng dụng cụ nấu nướng sạch sẽ và giữ vệ sinh khi chế biến. Các vật nuôi cũng cần được nuôi trong môi trường sạch sẽ và thoáng mát.

- Sử dụng phương pháp bảo quản phù hợp: Sử dụng phương pháp bảo quản thích hợp để giữ cho thức ăn cho vật nuôi tươi mới và ngon miệng. Có thể sử dụng các phương pháp như đông lạnh, sấy khô, muối hoặc ướp chua để bảo quản thức ăn chăn nuôi trong thời gian dài.

- Thực hiện theo hướng dẫn của chuyên gia: Nếu bạn không chắc chắn về cách chế biến hoặc bảo quản thức ăn cho vật nuôi, hãy tìm kiếm hướng dẫn từ các chuyên gia về chăm sóc vật nuôi hoặc các chuyên gia dinh dưỡng thú y để đảm bảo rằng thức ăn cho vật nuôi được chuẩn bị và bảo quản một cách đúng đắn.


2. Chế biến hoặc bảo quản một loại thức ăn chăn nuôi bằng phương pháp phù hợp với thực tiễn của gia đình, địa phương.

Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 10: Thực hành: Chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi (trang 55, 57)

* Gợi ý:

Có rất nhiều cách để chế biến hoặc bảo quản thức ăn chăn nuôi, tùy thuộc vào loại thức ăn và điều kiện của gia đình và địa phương. Tuy nhiên, dưới đây là một số phương pháp chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi phổ biến:

+ Sấy khô: Đây là một phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách loại bỏ nước và giữ lại chất dinh dưỡng. Bạn có thể sấy khô thức ăn chăn nuôi bằng máy sấy hoặc phơi nắng để loại bỏ nước. Thức ăn chăn nuôi sấy khô có thể được bảo quản trong một thời gian dài và có thể được lưu trữ ở nhiệt độ thường.

+ Đông lạnh: Đây là một phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách giảm tốc độ phản ứng hoá học và chống lại sự phát triển vi sinh vật bằng cách giảm nhiệt độ. Thức ăn chăn nuôi có thể được đông lạnh bằng tủ đông hoặc ngăn đông tủ lạnh. Thức ăn chăn nuôi đông lạnh có thể được bảo quản trong một thời gian dài.

+ Lên men: Đây là một phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách sử dụng vi sinh vật để chuyển đổi thành các sản phẩm khác như rượu, bia, sữa chua hoặc bánh mì. Lên men cũng có thể được sử dụng để chế biến thức ăn chăn nuôi bằng cách sử dụng vi khuẩn để phân hủy các chất hữu cơ trong thức ăn chăn nuôi.

+ Hấp: Đây là một phương pháp chế biến thực phẩm bằng cách nấu trong nước sôi hoặc hơi nước. Thức ăn chăn nuôi có thể được hấp trong một nồi nước hoặc trong một nồi hấp. Hấp giữ lại chất dinh dưỡng và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong thức ăn chăn nuôi.

+ Muối: Đây là một phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng muối để hút nước và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong thức ăn chăn nuôi. Thức ăn chăn nuôi có thể được muối bằng cách trộn thức ăn chăn nuôi với muối và sau đó để khô. Thức ăn chăn nuôi muối có thể được bảo quản trong một thời gian dài và thường được sử dụng cho các loại thực phẩm như cá hay thịt bò.

Ngoài ra, còn nhiều phương pháp chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi khác như đun nấu, ướp chua, đường phèn, ướp mắm, chưng cất, làm khô, lên men axit, nấu hầm... Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp nào tốt nhất phụ thuộc vào loại thức ăn chăn nuôi, điều kiện của gia đình và địa phương. Nên chọn phương pháp phù hợp để đảm bảo thức ăn chăn nuôi được bảo quản và sử dụng tốt nhất.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức

-------------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn trả lời câu hỏi Soạn Công nghệ 11 Kết nối tri thức Bài 10: Thực hành: Chế biến, bảo quản thức ăn cho vật nuôi trang 55, 57 trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 22/03/2023 - Cập nhật : 20/07/2023

Tham khảo các bài học khác