logo
ADVERTISEMENT

Công nghệ 11 Cánh Diều Bài 8 trang 35, 36,...40

Trả lời câu hỏi Công nghệ 11 Cánh Diều Bài 8: Phương pháp gia công cắt gọt trang 35, 36,...40 1. So sánh chuyển động cắt gọt của các phương pháp tiện, phay, khoan. 2. So sánh khả năng tạo hình của các phương pháp tiện, phay, khoan.

Bài 8: Phương pháp gia công cắt gọt


1. So sánh chuyển động cắt gọt của các phương pháp tiện, phay, khoan.

Trả lời:

- Chuyển động cắt gọt của phương pháp tiện: Chuyển động quay tròn của phôi với chuyển động tịnh tiến của dụng cụ cắt.

- Chuyển động cắt gọt của phương pháp phay: Chuyển động quay tròn của dao phay với chuyển động tịnh tiến của phôi, phôi được giá chặt trên bàn máy và dịch chuyển tịnh tiến theo bàn máy.

- Chuyển động cắt gọt của phương pháp khoan: Chuyển động quay tròn và tịnh tiến của mũi khoan, phôi đứng yên.


2. So sánh khả năng tạo hình của các phương pháp tiện, phay, khoan.

Trả lời:

- Khả năng tạo hình của phương pháp tiện: Sử dụng để gia công các bề mặt định hình tròn xoay như: mặt đầu, mặt trụ, mặt côn,…tạo ra các hình dạng phức tạp và đa dạng với độ chính xác cao, do đó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp. 

- Khả năng tạo hình của phương pháp phay: Phương pháp phay gia công được nhiều hình dạng bề mặt như: mặt phẳng, mặt định hình, mặt ren,… Khả năng tạo hình của phương pháp phay phụ thuộc vào thiết kế và kích thước của dao phay, tốc độ quay của dao phay, độ chính xác của máy phay và đặc tính vật liệu phôi. Với các máy phay hiện đại, khả năng tạo hình của phương pháp phay được nâng cao bằng cách sử dụng các công nghệ tiên tiến như CNC (Computer Numerical Control), cho phép máy phay tạo ra các chi tiết với độ chính xác cao và hình dạng phức tạp. 

- Khả năng tạo hình của phương pháp khoan: Sử dụng để gia công lỗ thông suốt hoặc không thông suốt trên sản phẩm. Phương pháp khoan có thể tạo ra các lỗ có đường kính khác nhau và với độ chính xác cao. Ngoài ra, nó cũng có thể khoan các lỗ trên các bề mặt khó tiếp cận. Tuy nhiên, phương pháp khoan không thể tạo ra các hình dạng phức tạp và có độ chính xác cao như phương pháp phay.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 11 Cánh diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn soạn Công nghệ 11 Cánh diều Bài 8: Phương pháp gia công cắt gọt trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

Tham khảo các bài học khác

ADVERTISEMENT