logo

Soạn Công nghệ 11 Cánh Diều Bài 6: Khái quát về các phương pháp gia công cơ khí (trang 29, 30)

Hướng dẫn Soạn Công nghệ 11 Cánh Diều Bài 6: Khái quát về các phương pháp gia công cơ khí trang 29, 30 ngắn gọn, hay nhất theo chương trình Sách mới.

Bài 6: Khái quát về các phương pháp gia công cơ khí

Lý thuyết Công nghệ 11 Cánh Diều Bài 6: Khái quát về các phương pháp gia công cơ khí


1. So sánh sự khác nhau của phương pháp gia công không phoi và phương pháp gia công cắt gọt.

Trả lời:

Tiêu chí so sánh Phương pháp gia công không phoi Phương pháp gia công cắt gọt
Khái niệm Vật liệu đầu vào sau khi trải qua quá trình gia công không bị loại bỏ ra khỏi sản phẩm Sản phẩm hình thành nhờ bóc tách lớp vật liệu ra khỏi phôi trong quá trình gia công
Ứng dụng Sử dụng để gia công chế tạo phôi hoặc các chi tiết yêu cầu về độ chính xác gia công không cao Sử dụng để gia công các chi tiết có độ chính xác cao
Phương pháp thực hiện Đúc, rèn, hàn, cán, ép, kéo, dập,… Tiện, phau, khoan, mài, bào, xọc,…

2. Phân biệt sự khác nhau giữa phôi và phoi.

Soạn Công nghệ 11 Cánh Diều Bài 6: Khái quát về các phương pháp gia công cơ khí (trang 29, 30)

Trả lời:

- Phoi: Trong ngành cơ khí, phoi là tầng vật liệu mỏng bị loại bỏ trong quá trình gia công chi tiết bằng phương pháp cắt gọt, khi lớp kim loại bị biến dạng và tách ra khỏi chi tiết gia công. Phoi có thể có nhiều hình dạng khác nhau tùy vào điều kiện cắt, vật liệu gia công và các yếu tố khác. Các dạng phoi bao gồm phoi vụn, phoi xếp, phoi dây phụ thuộc vào tính cơ học của vật liệu và khả năng biến dạng của nó trong quá trình cắt gọt.

- Phôi: Trong quá trình gia công cơ khí, phôi đóng vai trò quan trọng như một nguyên liệu chính để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu kích thước, mẫu mã của khách hàng đã được thiết kế từ trước. Phôi được sử dụng như một đối tượng sản xuất không thể thiếu trong bất kỳ quá trình gia công cơ khí nào và là nguyên liệu cơ bản để tạo ra các sản phẩm cơ khí chất lượng cao.

=> Như vậy, phoi chính là những vật liệu bị dư thừa cần loại bỏ để tạo thành phôi.

>>> Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 11 Cánh diều

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn soạn Soạn Công nghệ 11 Cánh Diều Bài 6: Khái quát về các phương pháp gia công cơ khí trang 29, 30 trong bộ SGK Cánh diều theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

icon-date
Xuất bản : 16/03/2023 - Cập nhật : 19/07/2023

Tham khảo các bài học khác