logo

[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Làm thế nào để giúp Cô Bé Rắc Rối lựa chọn sách

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Làm thế nào để giúp Cô Bé Rắc Rối lựa chọn sách trang 98 SGK Ngữ văn 6 tập 2 nằm trong bộ sách "Chân trời sáng tạo" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Cùng đến với những hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn nhé


Hướng dẫn giải quyết tình huống

Bước 1: Xác định vấn đề cần giải quyết

a. Đọc hiểu tình huống

- Cô bé trong bức thư tên là Cô Bé Rắc Rối, học lớp 6.

- Cô bé nghĩ rằng chơi game lướt web thú vị hơn đọc sách.

- Khi lớn lên cô bé thích làm hướng dẫn viên du lịch.

- “Biết cách đọc sách”: biết cách lựa chọn sách, có phương pháp đọc sách đúng đắn…

- Câu lạc bộ Đại sứ văn hóa đọc là câu lạc bộ tuyên truyền để mọi người đọc sách nhiều hơn, biết cách đọc sách đúng…

b. Nhận biết vấn đề trọng tâm

Vấn đề trọng tâm trong tình huống này: Cô Bé Rắc Rối không thích đọc sách.

Dựa trên căn cứ nào để xác định vấn đề trọng tâm: nội dung

Bước 2. Tìm hiểu và lựa chọn phương pháp

Bước 3. Thực hiện

[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Làm thế nào để giúp Cô Bé Rắc Rối lựa chọn sách ngắn gọn

Trình bày giải pháp và sản phẩm

Em hãy chia sẻ giải pháp giải quyết tình huống và sản phẩm với các bạn trong nhóm (lớp) và lắng nghe ý kiến đánh giá, góp ý.

Gợi ý:

Bước 1: Chuẩn bị

- Xác định không gian trình bày và những điều kiện vật chất.

- Xác định cụ thể thời gian quy định cho phần trình bày của mình để chuẩn bị nội dung cho phù hợp.

- Tìm ý tưởng cho phần mở đầu và phần kết sao cho hấp dẫn.

Bước 2: Trình bày giải pháp và sản phẩm

- Dựa vào dàn ý hoặc sơ đồ về kế hoạch thực hiện giải pháp mà em đã chuẩn bị ở trên.

- Trình bày sản phẩm theo giải pháp mà em đã chuẩn bị.

- Khi trình bày, cần chú ý sử dụng giọng điệu, cử chỉ, nét mặt…

Bước 3: Trao đổi

- Trong vai trò người nói: Biết lựa chọn một số câu hỏi, ý kiến phản biện quan trọng để phản hồi. Trao đổi với người nghe với tinh thần cầu thị để hoàn thiện giải pháp và sản phẩm.

- Trong vai trò người nghe: Chú ý nghe và tiếp nhận các ý tưởng với sự cân nhắc, chọn lọc. Đánh giá tình huống, giải pháp giải quyết tình huống và sản phẩm từ những góc nhìn khác nhau.


Tình huống

LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIÚP CÔ BÉ RẮC RỐI LỰA CHỌN SÁCH?

Thân gửi các bạn trong Câu lạc bộ Đại sứ văn hóa đọc!

Mình bị gọi là Cô Bé Rắc Rối, năm nay mình học lớp 6, mình đang gặp một chuyện cần các bạn giúp đỡ. Mình với mẹ đang rất căng với nhau. Mẹ hay la mình là mê điện thoại, mê chơi game mà không chịu đọc sách. Mình thấy chơi game, lướt web thú vị hơn đọc sách nhiều. Chơi game rất vui, lướt web thì biết nhiều tin tức, làm quen được nhiều bạn bè, khám phá được nhiều vùng đất mới. Mình thích làm hướng dẫn viên du lịch nên mình thấy việc lướt web sẽ giúp mình biết rất nhiều thứ. Còn mẹ thì cứ khăng khăng là phải đọc sách, làm nghề gì cũng phải đọc sách. Không những vậy, mẹ còn nói là phải biết cách đọc sách thì mới được.

Vậy nếu cần đọc sách thì một học sinh lớp 6 như mình nên đọc sách gì? Các truyện tranh như "Thần đồng đất Việt", "Đô-ra-ê-mon", "Thám tử lừng danh Cô-nan" có được không? Cho mình hỏi là làm hướng dẫn viên du lịch thì chỉ đọc sách liên quan đến du lịch thôi có được không? Cũng có lúc mẹ cho mình tiền đi mua sách nhưng sách thì rất nhiều, có sách lại dày, mình không biết lựa chọn làm sao cho nhanh, cho phù hợp với mình? Rồi "biết cách đọc sách" là sao? Mình thấy việc mua sách và đọc sách mới là rắc rối chứ không phải mình là rắc rối. Mình hỏi nhiều như vậy các bạn đừng gọi mình là Cô Bé Rắc Rối nhé!

Mình mong các bạn giúp mình và những bạn gặp phải tình huống giống mình. Cảm ơn tất cả các bạn trong Câu lạc bộ Đại sứ văn hóa đọc!

Cô Bé Rắc Rối

(Nhóm biên soạn)

Câu hỏi:(trang 98 SGK Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Nếu em là một thành viên của Câu lạc bộ Đại sứ văn hóa đọc thì em sẽ giúp Cô Bé Rắc Rối cũng như các bạn rơi vào tình huống tương tự giải quyết vấn đề này như thế nào?

Trả lời:

- Nếu em là một thành viên của Câu lạc bộ Đại sứ văn hóa đọc thì em sẽ:

+ Hướng dẫn cô bé cách chọn sách phù hợp với thế mạnh của mình (nếu cô bé thích làm hướng dẫn viên du lịch thì chọn những cuốn sách khám phá về các nước trên thế giới, bên cạnh đó đan xen những quyển sách về cuộc sống hoặc về cách làm tốt trong công việc của mình)

+ Sau đó, em sẽ dạy cô bé học cách đọc sách đúng, khi đọc hết mỗi cuốn sách cần rút ra được bài học cho cuộc sống của mình. Như vậy cô bé sẽ thấy việc đọc sách không khó và nhàm chán như bản thân từng nghĩ.

icon-date
Xuất bản : 25/01/2022 - Cập nhật : 25/01/2022