logo

[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Gió lạnh đầu mùa

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Gió lạnh đầu mùa trang 12 sgk Ngữ văn 6 tập 2 nằm trong bộ sách "Chân trời sáng tạo" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Cùng đến với những hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn nhé


Chuẩn bị đọc: Soạn bài Gió lạnh đầu mùa - Chân trời sáng tạo

Câu 1.(trang 8 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Dựa vào nhan đề, em đoán xem văn bản này viết về điều gì?

Trả lời 

Dựa vào nhan đề, em dự đoán nhà văn sẽ kể câu chuyện diễn ra vào mùa đông.

Câu 2.(trang 8 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Em đã bao giờ làm một việc tốt nhưng bị người khác hiểu lầm và chê trách hay chưa?

Trả lời:

Em đã từng làm một việc tốt nhưng bị mẹ hiểu lầm và đã chê trách em. Trong một lần học về, em gặp một em bé đi lạc, em dẫn em bé đến đồn công an để tìm bố mẹ nhưng khi về lại bị mẹ hiểu lầm là la cà đi chơi, không chịu về thẳng nhà.

[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Gió lạnh đầu mùa ngắn gọn

Trải nghiệm cùng văn bản: Soạn bài Gió lạnh đầu mùa - Chân trời sáng tạo

Câu 1. (Liên hệ trang 8 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Hình ảnh Cúc, Xuân, Tý, Túc gợi cho em suy nghĩ gì về cuộc sống của những đứa trẻ nghèo?

Trả lời:

- Hình ảnh Cúc, Xuân, Tý gợi về cuộc sống thiếu thốn của những đứa trẻ nghèo. Vào mùa đông lạnh giá, chúng không có được một chiếc áo lành lặn để mặc. Những cơn gió lạnh khiến “ môi chúng nó tím lại và qua những chỗ áo rách, da thịt thâm đi. Mỗi cơn gió đến, chúng lại run lên, hàm răng đập vào nhau”.

Câu 2. (Suy luận trang 9 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Việc Sơn và chị quyết định cho Hiên cái áo thể hiện tính cách gì của hai chị em?

Trả lời:

Việc Sơn và chị quyết định cho Hiên cái áo thể hiện chị em Sơn là những đứa trẻ nhân hậu, tốt bụng, biết nghĩ cho người khác.

Câu 3. (Dự đoán trang 10 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Theo em, trong đoạn tiếp theo, chị em Sơn sẽ gặp chuyện gì?

Trả lời:

Theo em, đoạn tiếp theo hai chị em Sơn được mẹ khen vì có lòng tốt giúp đỡ người khác. Hoặc hai chị em Sơn bị mẹ trách mắng vì tự ý lấy áo của em cho người khác.


Suy ngẫm và phản hồi: Soạn bài Gió lạnh đầu mùa - Chân trời sáng tạo

Câu 1.(trang 11 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Chỉ ra một số từ ngữ thể hiện những ý nghĩ, cảm xúc của nhân vật Sơn trong đoạn văn dưới đây:

Sơn bây giờ mới chợt nhớ ra là mẹ cái Hiên rất nghèo, chỉ có nghề đi mò cua bắt ốc thì lấy đâu ra tiền mà sắm áo cho con nữa. Sơn thấy động lòng thương, cũng như ban sáng Sơn đã nhớ thương đến em Duyên ngày trước vẫn chơi cùng với Hiên, đùa nghịch ở vườn nhà. Một ý nghĩ tốt bỗng thoáng qua trong trí, (...).

Trả lời:

Một số từ ngữ thể hiện ý nghĩ, cảm xúc của nhân vật Sơn: chợt nhớ, thấy động lòng thương, nhớ thương, ý nghĩ tốt.

Câu 2.(trang 11 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Các sự việc chính trong Gió lạnh đầu mùa có thể tóm tắt thành chuỗi như sau:

a) Những cơn gió lạnh đầu mùa thổi đến phố chợ.

b) Chị em Lan, Sơn xúng xính trong những chiếc áo ấm đắt tiền; những đứa trẻ nghèo hàng xóm vẫn mặc những chiếc áo mong manh thường ngày; riêng Hiên vẫn mặc chiếc áo rách tơi tả, đang co ro vì lạnh.

c) Ái ngại về hoàn cảnh của Hiên, Sơn và Lan quyết định về nhà lấy áo bông của Duyên (đứa em xấu số), giấu mẹ, mang sang cho Hiên.

d) Chuyện đến tai người nhà, Sơn và Lan sợ bị mẹ mắng, đi đòi lại áo không được, không dám về nhà.

đ) Mẹ Hiên mang áo bông sang nhà trả lại, may mắn được mẹ Sơn và Lan cho vay tiền mua áo ấm cho Hiên.

Em hãy cho biết:

- Các sự việc trên liên quan với nhau như thế nào?

- Nếu không có sự việc (c) thì có xảy ra sự việc (đ) hay không?

Trả lời:

- Các sự việc trên liên quan chặt chẽ với nhau, sự việc trước dẫn đến sự việc sau.

- Nếu không có sự việc hai chị em Sơn đem áo của Duyên cho Hiên, thì cũng không thể dẫn đến việc mẹ Hiên mang áo sang trả. Sự việc c là nguyên nhân dẫn đến sự việc đ.

Câu 3.(trang 12 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Hành động cho áo góp phần thể hiện tính cách gì của Sơn và Lan? Hành động ấy có ý nghĩa gì với Hiên?

Trả lời:

- Hành động cho áo góp phần thể hiện tính cách tốt bụng, biết yêu thương đùm bọc những người có hoàn cảnh khó khăn của Sơn và Lan.

- Hành động đó của hai đứa trẻ có ý nghĩa vô cùng to lớn với Hiên vì Hiên không những có áo ấm để mặc trong lúc rét mướt, Hiên còn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của người khác khi cơn gió lạnh đầu mùa ùa về: mẹ Sơn cho mẹ Hiên mượn 5 hào để may áo ấm cho Hiên.

Câu 4.(trang 12 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Vì sao người mẹ không trách mắng Sơn và Lan? Hành động của hai đứa trẻ đã tác động thế nào đến cách ứng xử của hai người mẹ ở cuối truyện?

Trả lời:

- Người mẹ không trách mắng Sơn và Lan vì hành động của hai đứa trẻ là một hành động đẹp.

- Hành động của hai đứa trẻ đã khiến mẹ của hai đứa trẻ cho mẹ Hiên mượn tiền để may áo cho con. → Hai đứa trẻ đã phần nào giúp người lớn trở nên tốt đẹp hơn.

Câu 5.(trang 12 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Theo em, việc Lan và Sơn giấu mẹ lấy chiếc áo bông của em Duyên đem cho Hiên là đáng khen hay đáng trách? Vì sao?

Trả lời:

Theo em, hành động của Lan và Sơn vừa đáng khen vừa đáng trách. Đáng khen vì đã thể hiện được tấm lòng tốt đẹp của chị em Sơn. Đáng trách vì chiếc áo là kỉ niệm về em Duyên, mà Lan và Sơn đã tự ý quyết định mà chưa xin phép mẹ.

Câu 6.(trang 12 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Văn bản này viết về đề tài gì?

Trả lời:

Văn bản này viết về tình yêu thương của con người trong cuộc sống.

Câu 7.(trang 12 sgk Ngữ văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Nêu chủ đề của câu chuyện.

Trả lời:

Chủ đề của câu chuyện Gió lạnh đầu mùa là thể hiện tình yêu thương, sự cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người trong cuộc sống.

icon-date
Xuất bản : 24/01/2022 - Cập nhật : 25/01/2022