logo

[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Con muốn làm một cái cây

Hướng dẫn Soạn văn 6 bài Con muốn làm một cái cây trang 65 SGK Ngữ văn 6 tập 2 nằm trong bộ sách "Chân trời sáng tạo" được biên soạn theo chương trình đổi mới của Bộ giáo dục. Cùng đến với những hướng dẫn cụ thể và lời giải chi tiết sau đây để nắm vững bài học hiệu quả hơn nhé


Chuẩn bị đọc - Soạn bài Con muốn làm một cái cây

Câu hỏi:(trang 65 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Có kỉ vật hay hình ảnh nào của một người thân mà em muốn giữ mãi hay không? Kỉ vật hay hình ảnh đó có ý nghĩa như thế nào đối với em?

Trả lời:

- Em có kỉ vật của ông nội để lại, đó chính là chiếc giỏ mây ngày còn sống, ông đã đan cho em đựng đồ chơi. Chiếc giỏ đã cũ theo tháng năm, không có giá trị về vật chất nhưng lại có giá trị tinh thần rất lớn lao đối với em. Nó khiến em nhớ tới tình yêu và những kỉ niệm bên ông. Em quý trọng nó vô cùng.

[Chân trời sáng tạo] Soạn văn 6 bài Con muốn làm một cái cây ngắn gọn

Trải nghiệm cùng văn bản - Soạn bài Con muốn làm một cái cây

Câu 1.(trang 66 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Ông nội nghĩ đến việc trồng cây ổi cho Bum từ khi Bum chưa chào đời. Điều này thể hiện tình cảm gì của ông đối với cháu?

Trả lời:

Ông nội nghĩ đến việc trồng cây ổi cho Bum từ khi chưa chào đời. Điều này thể hiện tình cảm yêu thương của ông dành cho đứa cháu của mình.

Câu 2.(trang 67 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Em đã từng mơ ước điều gì?

Trả lời:

Em đã từng mơ ước có chiếc xe đạp mới khi vừa lên lớp 5.

Câu 3.(trang 67 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Khi nghe cô giáo nói về mơ ước của Bum, bố mẹ Bum đã "ngay lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà", hành động đó thể hiện điều gì về bố mẹ Bum?

Trả lời:

Khi nghe cô giáo nói về mơ ước của Bum, bố mẹ Bum đã "ngay lập tức bàn nhau trồng một cây ổi trong sân nhà", hành động đó thể hiện bố mẹ rất yêu thương, quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của con.

Câu 4.(trang 67 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Vì sao Bum cười toe toét mà nước mắt rưng rưng?

Trả lời:

Bum cười toe toét mà nước mắt rưng rưng vì: “Bum như được nghe tiếng cười khanh khách, tiếng chòng ghẹo nhau của lũ bạn và nụ cười hiền hậu của ông nội trôi theo hương ổi chín lành” - Bum xúc động khi nhớ về kỉ niệm với bạn bè, với ông nội


Suy ngẫm và phản hồi - Soạn bài Con muốn làm một cái cây

Câu 1.(trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Câu chuyện này viết về đề tài gì?

Trả lời:

- Câu chuyện này viết về đề tài tình yêu thương, sự chia sẻ từ những điều nhỏ bé, gần gũi xung quanh chúng ta.

Câu 2.(trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Liệt kê các chi tiết nhà văn miêu tả về ông nội và Bum. Từ các chi tiết đó, em hãy rút ra nhận xét về đặc điểm của ông nội.

Trả lời:

-  Các chi tiết nhà văn miêu tả ông nội và Bum là:

+ Bum và các bạn hái và chia nhau những trái chín thơm lừng.

+ Còn ông nội bắc một chiếc ghế ra đầu sân, ngồi đó nghe đài, đưa mắt nhìn theo lũ trẻ và cười rất hiền lành.

- Qua đó, em thấy ông nội là một người hiền từ, phúc hậu và rất thương trẻ con.

Câu 3.(trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Theo em, Bum có phải là một cậu bé hạnh phúc hay không? Hãy giải thích ý kiến của em.

Trả lời:

Bum là một cậu bé hạnh phúc. Vì cậu nhận được tình yêu thương của ông nội - việc trồng và chăm sóc cây ổi để Bum có được một tuổi thơ đẹp đẽ, cũng như tình yêu thương của ba mẹ - khi nghe cô giáo kể về mong muốn của Bum, bố mẹ cậu đã quyết định sẽ trồng một cây ổi trong sân nhà.

Câu 4.(trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối câu chuyện thể hiện ý nghĩa gì?

Hình ảnh cây ổi xuất hiện từ đầu đến cuối như một minh chứng cho tình yêu thương của mọi người trong gia đình dành cho Bum.

Câu 5.(trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Qua câu chuyện này, tác giả muốn gửi gắm thông điệp gì đến người đọc?

Qua câu chuyện, tác giả muốn nói rằng hạnh phúc nằm trong những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của chúng ta. Nằm ở tình yêu thương và sự quan tâm của mọi người dành cho nhau. Bởi vậy chúng ta không cần tìm hạnh phúc ở đâu xa cả, nó nằm ngay đây, trong ngôi nhà nhỏ của mình.

Câu 6.(trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Dựa vào sơ đồ trong SGK, hãy chỉ ra một số điểm giống và khác nhau (trong hành động, suy nghĩ, tâm trạng) giữa Đa-ni và Bum:

Trả lời:

 

Bum

Đa-ni

Giống nhau

Đa-ni và Bum là những đứa trẻ với tâm hồn trong sáng, tươi đẹp.

 

Khác nhau

Bum có mơ ước và dám nói ra mơ ước của mình

Đa-ni là cô bé có chiều sâu nội tâm nhưng không thể hiện ra bên ngoài.


 

Câu 7.(trang 68 SGK Ngữ Văn 6 tập 2 Chân trời sáng tạo) Em đã bao giờ làm việc gì đem lại niềm vui cho người khác hay chưa? Hãy chia sẻ với bạn về việc làm đó.

Một số việc làm đem lại niềm vui cho người khác: Giúp mẹ nấu cơm, Tưới cây trong vườn giúp ông nội, trực nhật giúp bạn… Sau khi làm được những việc đó, chúng ta thường cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ.

icon-date
Xuất bản : 24/01/2022 - Cập nhật : 25/01/2022