logo
ADVERTISEMENT

Cấu tạo giải phẫu của rễ cây

Biết và nắm được cấu tạo giải phẫu của rễ cây là rất quan trọng. Bởi nhờ vào việc này bạn phân biệt được cấu tạo của từng loại cây thông qua quá trình quan sát giải phẫu. Từ đó sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích, biết được những cơ quan quan trọng nằm ở rễ cây.


Đặc điểm của rễ cây

Rễ cây được biết đến là một trong những cơ quan dinh dưỡng rất quan trọng, thông thường rễ cây sẽ có cấu tạo giải phẫu khá phức tạp, đa dạng. Với mỗi loại khác nhau thì sẽ có cấu tạo khác nhau, phụ thuộc vào chức năng sinh lý của từng loại khác nhau. Vì vậy khi tiến hành giải phẫu bạn sẽ nhìn thấy có những bộ phận khác nhau trên rễ cây. Để quan sát giải phẫu người ta sẽ cắt dọc hoặc ngang rễ cây, sau đó tiến hành tẩy, nhuộm và soi dưới kính hiển vi.

Cấu tạo giải phẫu của rễ cây giúp hiểu được cấu tạo rễ

Cấu tạo giải phẫu của rễ cây

Hiện nay cấu tạo của giải phẫu của rễ cây được chia làm ba loại là cấu tạo cấp một, cấu tạo cấp hai và cấu tạo cấp ba

Cấu tạo cấp một của rễ cây sẽ bao gồm toàn lông hút, vỏ cấp một, trụ giữa. Trong đó lông hút thường tương ứng với tế bào biểu bì của thân cây, sẽ gồm những tế bào kéo dài, có đường kính và độ dài không đổi, đây là phần hấp thụ chất  dinh dưỡng từ đất và là quan trọng nhất của rễ cây.

Cấu tạo cấp hai của rễ cây thì tùy thuộc vào từng loại cây mà sẽ có cấu tạo cấp hai hoặc không. Ví dụ như cây ngọc lan sẽ có cấu tạo cấp hai phù hợp với sự phát triển của cây. Trong quá trình sinh trưởng, kích thước tế bào lớn lên, mức độ hóa gỗ và hoá bền tăng lên thì cây ngọc lan sẽ xuất hiện chuyển sang cấu tạo cấp hai trong rễ.

Cấu tạo cấp ba thường gặp ở những loại cây có rễ củ, có mô dự trữ rất phát triển. Thông thường có mô dự trữ do mô phân sinh cấp hai phát triển tạo thành. Đặc biệt ở một số loại cây có rễ củ thì có phân tầng phát sinh mới từ đó suất hiện cấu tạo cấp ba.

Cần lưu ý rằng không phải loại cây nào khi giải phẫu cũng có đủ 03 cấu tạo cấp môt, hai, ba như đã chia sẻ ở trên. Tuỳ thuộc vào cấu tạo, chức năng của từng loại rễ cây mà sẽ có cấu tạo thích hợp.

---------------------------

Trên đây Toploigiai đã đưa ra những thông tin về cấu tạo giải phẫu của rễ cây. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo của rễ cây. Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những kiến thức thú vị nhé.

ADVERTISEMENT