Khu dự trữ sinh quyển thế giới là một danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú đa dạng. Theo định nghĩa của UNESCO, Khu dự trữ sinh quyển thế giới là những khu vực hệ sinh thái bờ biển hoặc trên cạn giúp thúc đẩy các giải pháp điều hòa việc bảo tồn sự đa dạng sinh học với việc phát triển bền vững khu vực đó có giá trị nổi bật, được quốc tế công nhận. Việt Nam cũng có những khu ở Cần Giờ, Cát Bà,… Vậy các khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam có ở những đâu?, chúng ta cùng đến ngay bài viết dưới đây nhé!
Tại phiên họp chiều 15/9 trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 33 Hội đồng Điều phối quốc tế Chương trình Con người và Sinh quyển UNESCO tổ chức tại Nigeria, hai khu dự trữ sinh quyển nói trên của Việt Nam đã được công nhận là “Khu dự trữ sinh quyển thế giới”.
Như vậy, trong giai đoạn 2000-2020, Việt Nam đã được UNESCO công nhận tổng cộng 11 khu dự trữ sinh quyển thế giới (DTSQ), trở thành quốc gia có số lượng khu DTSQ đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, sau Indonesia, nước có 19 khu DTSQ. Các khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam là:
- Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa
- Khu dự trữ sinh quyển Kon Hà Nừng
- Khu dự trữ sinh quyển Langbiang
- Khu dự trữ sinh quyển Cù Lao Chàm
- Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau
- Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An
- Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang
- Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng
- Khu dự trữ sinh quyển Cát Bà
- Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai
- Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn Cần Giờ