logo
Thế giới động vật: Bò sát
  • Thạch sùng có phải là bò sát không? : Thạch sùng (danh pháp khoa học: Hemidactylus frenatus) là loài bò sát bản địa Đông Nam Á. Thạch sùng thường bò trên tường nhà để tìm thức ăn như nhện, ruồi muỗi, kiến, gián... Nhờ tàu biển và các hoạt động hàng hải, ngày nay thạch sùng đã di thực đến nhiều nơi như miền nam Hoa Kỳ, khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc Úc, cũng như nhiều quốc gia thuộc Nam Mỹ, Trung Mỹ, châu Phi, châu Á và Trung Đông.
  • Vì sao thạch sùng bám được lên tường? : Thạch sùng sở dĩ có thể bò được ở trên tường là nhờ vào ngón chân. Ngón chân thạch sùng dẹt, bằng và to, bên trên có những múi thịt xếp thành từng nếp một và giữa các múi thịt có những rãnh sâu.
  • Thạch sùng có khả năng chạy trên nước : Nhỏ mà có võ, loài thạch sùng trông nhỏ bé tầm thường là vậy, nhưng lại sở hữu những năng lực đáng nể và tạo cảm hứng cho cho vô số những nghiên cứu của giới khoa học. Và mới đây, các nhà sinh vật học đã khám phá ra một khả năng phi thường mới của loài bò sát gan dạ này: thủy thượng phiêu, hay còn gọi là chạy trên mặt nước.
  • 10 điều thú vị về loài tắc kè hoa : Các nhà cổ sinh vật học cho rằng những con tắc kè hoa đầu tiên đã tiến hóa ngay sau khi loài khủng long tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm. Tuy nhiên, một số bằng chứng gián tiếp còn cho thấy tắc kè hoa đã xuất hiện từ 100 triệu năm về trước, trong thời kỳ Phấn trắng và bắt nguồn từ châu Phi.
  • Kỳ nhông đổi màu như thế nào? : Từ màu xanh lợt, kỳ nhông biến thành xám đen, rồi lấm tấm vàng. Bằng cách nào mà hay vậy? Phải chăng thiên nhiên đã trang bị cho kỳ nhông cái máy tự động đổi màu để thân thể nó “tiệp” màu với chỗ nó đang nằm? Chắc có bạn nghĩ rằng bộ da của kỳ nhông được tráng thủy như tấm kiếng soi, xung quanh màu gì thì tấm kiếng màu đó.
  • Rắn di chuyển bằng cách nào? : Đa số các loài rắn hiện tại đều không có chân, chỉ trừ số ít loài, như trăn, là còn có dấu vết của chi sau. Tuy vậy, với các cơ quan vận động và phương thức vận động đặc biệt, nhóm bò sát này vẫn có thể lao vun vút qua các sa mạc hay cánh đồng.
  • Top 10 loại tắc kè chuyên nuôi làm cảnh : Loài tắc kè hoa có tên gọi – Carpet Chameleon

Loạt bài Tài liệu hay nhất