logo
ADVERTISEMENT

Bằng trải nghiệm của bản thân, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 - 12 dòng) nói về tác hại của “bệnh sĩ” trong cuộc sống

Câu hỏi: Bằng trải nghiệm của bản thân, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 10 - 12 dòng) nói về tác hại của “bệnh sĩ” trong cuộc sống

Trả lời:


Đoạn văn (khoảng 10 - 12 dòng) nói về tác hại của “bệnh sĩ” trong cuộc sống: Mẫu 1

Bệnh sĩ là một căn bệnh nguy hiểm của tâm hồn tồn tại trong xã hội từ xưa đến nay. Nó sẽ gây ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của toàn xã hội. Bệnh sĩ không chỉ tác động xấu tới chính người mang bệnh mà còn là cả tới những người xung quanh người đó. Người thích sĩ diện sẽ dẫn đến hay nói dối để tâng bốc mình lên, họ luôn muốn họ hơn người khác nên sẽ không ngần ngại làm điều sai trái để đạt được điều mình muốn. Còn những người xung quanh sẽ bị lừa dối bởi những người sĩ diện, không thấy thoải mái khi ở cạnh người có bệnh sĩ và thậm chí còn bị những người đó lợi dụng để đạt được mục đích. Có thể thấy rõ tác hại của bệnh sĩ qua những người ưa sống ảo trên mạng. Ở ngoài họ không có điều kiện nhưng sẵn sàng chi tiền, vay tiền, trộm cắp để có được những đồ hiệu đăng lên mạng sĩ diện. Tác hại của bệnh sĩ thật ghê gớm, vậy nên chúng ta phải tự tu thân dưỡng tính, tránh xa căn bệnh nguy hiểm này.


Đoạn văn (khoảng 10 - 12 dòng) nói về tác hại của “bệnh sĩ” trong cuộc sống: Mẫu 2

Bệnh sĩ là một căn bệnh phổ biến trong xã hội không chỉ trong quá khứ mà cả ở hiện tại. Bệnh sĩ mang tới nhiều tác hại vô cùng xấu tới xã hội của chúng ta. Trước hết là với chính bản thân người mang căn bệnh này, những người mắc bệnh sĩ sẽ luôn muốn mình hơn người khác nên họ có thể nói dối để biến những điều xấu của mình thành tốt và không từ mọi cách để khiến mình hơn người khác ở một mặt nào đó. Ví dụ như thấy bạn có chiếc túi rất đẹp nhưng không có tiền mua nên đã đi trộm cướp để có được,...Còn những người xung quanh người có bệnh sĩ sẽ hay bị người đó lừa dối thậm chí bị người mắc bệnh sĩ lợi dụng để đạt được mục đích. Ví dụ như có nhiều người từng bị lừa tiền, thương cảm cho người mắc bệnh sĩ khi họ giả vờ gặp khó khăn rồi cho vay tiền và thấy người kia lấy tiền đó để ăn chơi, đăng ảnh sống ảo. Bệnh sĩ mang đến nhiều tác hại làm xã hội bị ảnh hưởng lớn nên chúng ta cần diệt trừ căn bệnh này.


Đoạn văn (khoảng 10 - 12 dòng) nói về tác hại của “bệnh sĩ” trong cuộc sống: Mẫu 3

Trên thế giới, không chỉ có những căn bệnh về thể xác bên ngoài, về tâm lý bên trong mang đến đau khổ cho con người, cần phải được chữa trị mà cả những căn bệnh về đạo đức, tâm hồn cũng cần được quan tâm. Có thể kể đến một căn bệnh về tâm hồn khá phổ biến đó là bệnh sĩ. Đây là một căn bệnh không phải mới xuất hiện mà nó theo suốt lịch sử phát triển của loài người. Ngay từ thời xưa đã xuất hiện biết bao người mắc bệnh sĩ, giống như ông Giuốc-đanh trong tác phẩm Trưởng giả học làm sang, tuy bản thân không xuất thân từ gia đình quyền quý nhưng lại muốn sang trọng, quý phái như quý tộc để sĩ diện với mọi người nên hay làm những trò lố bịch, ngu ngốc. Bệnh sĩ mang tới rất nhiều tác hại cho con người. Từ những người mắc bệnh sĩ sẽ luôn trong tâm thế đố kỵ, ganh ghét, muốn mình hơn người khác nên sẵn sàng nói dối, làm điều sai trái. Còn những người bên cạnh người mắc bệnh sĩ sẽ mệt mỏi, bị lợi dụng và lừa dối. Xã hội và tập thể nói riêng có người mang bệnh sĩ sẽ không thể phát triển mạnh được. Vậy nên chúng ta cần loại bỏ bệnh sĩ khỏi cuộc sống của mình ngay từ bây giờ.

>>> Tham khảo: Soạn bài Đổi tên cho xã lớp 8 trang 85, 95 Cánh Diều

ADVERTISEMENT