logo
ADVERTISEMENT

Bài Bàn về đọc sách SGK 7 trang 9, 10, 11 - Văn Chân trời sáng tạo

Hướng dẫn Soạn bài Bàn về đọc sách SGK 7 trang 9, 10, 11 ngắn gọn, hay nhất. Trả lời toàn bộ câu hỏi trong bộ Sách mới Chân trời sáng tạo Ngữ văn lớp 7 chi tiết.


Chuẩn bị học

Câu 1 (Trang 9, SGK Ngữ Văn 7, tập 2)

Theo em, thế nào là đọc sách có hiệu quả?

Lời giải:

Theo em, đọc sách có hiệu quả là mình đọc sách có tốc độ nhanh nhưng vẫn nắm và thâu tóm được những cái chủ yếu, cái cơ bản của vấn đề được trình bày trong quyển sách đó. Việc chọn sách phù hợp với bản thân người đọc, đem lại nguồn kiến thức bổ ích và năng lượng tích cực sau khi đọc chính là hiệu quả của việc đọc sách. Như vậy đọc sách có hiệu quả phụ thuộc vào cách chọn sách phù hợp, bổ ích và cách đọc tập trung.

Bài Bàn về đọc sách SGK 7 trang 9, 10, 11 - Văn Chân trời sáng tạo

Trải nghiệm cùng văn bản 

Câu 1 (trang 10, SGK Ngữ văn 7, tập 2)

Hai trở ngại trong việc đọc sách được nêu trong đoạn văn này là gì?

Lời giải:

Hai trở ngại trong việc đọc sách được nêu trong đoạn văn:

- Sách nhiều khiến người ta không chuyên sâu: Ngày trước sách ít, “có người đọc đến bạc đầu mới hết một quyển kinh” nhưng đọc nghiền ngẫm nên đã thấm vào xương tủy. Ngày nay, những học giả trẻ đọc nhiều sách nhưng chỉ “lướt qua”, như vậy chỉ là “hư danh nông cạn”.

- Sách nhiều khiến người đọc lạc hướng: Trước một số lượng lớn sách sẽ khiến con người “tham nhiều mà không thực chất”, không phân biệt được những “tác phẩm cơ bản đích thực” với “những cuốn sách “vô thưởng vô phạt”.


Suy ngẫm và phản hồi

Câu 1 (trang 11 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2) 

Văn bản trên viết ra nhằm mục đích gì?

Lời giải:

Văn bản trên viết nhằm mục đích nêu ra ý nghĩa của việc đọc sách từ đó cổ vũ tinh thần đọc sách của mọi người. 

Văn bản Bàn về đọc sách được viết nhằm thuyết phục người đọc 2 vấn đề:

- Tầm quan trọng của việc đọc sách.

- Sự cần thiết của việc đọc sâu, nghiền ngẫm kĩ khi đọc.

Câu 2 (trang 11 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2)

Vẽ sơ đồ thể hiện mối quan hệ giữa các ý kiến, lí lẽ, bằng chứng được nêu trong văn bản. 

Lời giải:

Bài Bàn về đọc sách SGK 7 trang 9, 10, 11 - Văn Chân trời sáng tạo

Câu 3 (trang 11 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2)

Ở đoạn văn thứ hai, việc tác giả sắp xếp các lí lẽ theo trình tự “một là ...”, “hai là ...” có tác dụng gì?

Lời giải:

Ở đoạn văn thứ hai, việc tác giả sắp xếp lí lẽ theo trình tự “một là…”, “hai là…” như vật giúp các ý kiến được trình bày phân định rõ ràng, giúp người đọc hiểu được vấn đề một cách mạch lạc, dễ dàng nhận ra các lí lẽ, điều này giúp tăng sức thuyết phục cho văn bản.

Câu 4 (trang 11 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2)

Theo em, để tích lũy tri thức qua việc đọc sách, ta có cần lưu ý đến tốc độ đọc và số lượng sách được đọc không? Vì sao?

Lời giải:

Theo em, để tích lũy tri thức qua việc đọc sách, ta có cần lưu ý đến tốc độ đọc và số lượng sách được đọc. Vì đọc nhiều nhưng “đọng lại” ít thì cũng vô tác dụng. Cần chọn lọc những cuốn sách thực sự chất lượng, thực tế và giá trị để đọc, nghiền ngẫm và học thì việc đọc sách mới có ý nghĩa, chúng ta cần đọc cho kĩ - vừa đọc vừa ngẫm nghĩ, vừa đọc vừa chiêm nghiệm để hiểu được cuốn sách đó một cách sâu sắc nhất. Khi đọc, chúng ta cũng không nên quá chú trọng đến việc đọc được nhiều hay ít sách, mà phải đọc cho kĩ càng, hiểu sâu để tích lũy được lượng kiến thức cần thiết cho bản thân.

Câu 5 (trang 11 SGK Ngữ văn lớp 7 Tập 2)

Từ những ý tưởng trong văn bản, em hãy thiết kế một sản phẩm sáng tạo (bài đăng trang wed, in- pho- gráp- phích (infographic) , tờ rơi, sơ đồ tư duy để giới thiệu với các bạn phương pháp đọc sách hiệu quả, có thể gồm những nội dung sau: 

- Tâm thế đọc

- Không gian đọc

- Xác định mục đích đọc và cách lựa chọn sách 

- Cách đọc, ghi chú

- Cách vận dụng những gì đã đọc vào đời sống. 

Lời giải:

Từ những ý tưởng trong văn bản, em hãy thiết kế một sản phẩm sáng tạo (bài đăng trang web, in-pho-gráp-phích (infographic), tờ rơi, sơ đồ tư duy để giới thiệu với các bạn phương pháp đọc sách hiệu quả, có thể gồm những nội dung sau:

Tâm thế đọc: chủ động học hỏi. 

- Không gian đọc: thoáng mát, yên tĩnh

- Xác định mục đích đọc và cách lựa chọn sách: mục đích đọc để học hỏi về một lĩnh vực: toán học, văn học…lựa chọn các đầu sách uy tín. 

- Cách đọc, ghi chú: Đọc phân chia thời gian theo cương sách. Sau mỗi chương ghi lại những nội dung chính. 

- Cách vận dụng những gì đã đọc vào đời sống. 

>>> Xem trọn bộ: Soạn Văn 7 Chân trời sáng tạo

-----------------------------

Trên đây Top lời giải đã cùng các bạn Soạn bài Bàn về đọc sách SGK 7 trang 9, 10, 11 trong bộ SGK Chân trời sáng tạo theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Toploigiai đã có đầy đủ các bài soạn cho các môn học trong các bộ sách mới Cánh Diều, Chân trời sáng tạo, Kết nối tri thức. Mời các bạn hãy click ngay vào trang chủ Top lời giải để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT