logo
ADVERTISEMENT

Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến đam mê là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng

Trong cuộc sống này có rất nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra về một vấn đề nào đó. Hãy cùng Toploigiai tìm hiểu về ý kiến Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến đam mê là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng. Mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ tiếp thu thêm được nhiều kiến thức nhé!


Câu hỏi: Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến đam mê là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng

- Đam mê được hình thành từ sự yêu thích và thế mạnh, năng lực tiềm ẩn của bản thân mỗi người.

- Đam mê là sự gặp gỡ của sở thích, nhiệt huyết và khả năng thực hiện sở thích.

⟶ Từ đó hình thành những kế hoạch, những dự định đúng đắn và có khả năng thực hiện đam mê, không rơi vào mơ mộng, hão huyền, phi thực tế. Do đó có thể nói đam mê chính là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng


1. Đề đọc hiểu về đam mê hay nhất


I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Đam mê là điều cần thiết để thành công. Vì sự nhiệt huyết, niềm say mê trong lúc ta làm điều mình yêu thích, sẽ giúp ta vượt qua khó khăn dễ dàng hơn. Nhưng đừng nghĩ rằng chỉ cần có được đam mê thì sẽ thành công. Vì sao? Là một người lựa chọn sống với đam mê, tôi nhận ra rằng: Nếu có đam mê mà không kiên trì nỗ lực thì làm gì cũng sẽ thất bại. Bất kì công việc nào cũng sẽ có điểm mình thích, điểm mình không thích. Ngay cả khi đang làm công việc mà mình đam mê thì cũng có những ngày cực kì hứng khởi và những quãng thời gian với vô vàn khó khăn. Những thử thách trong bất kì công việc nào cũng đều tồn tại. Điều quan trọng là cam kết với việc mình làm. Cam kết để đẩy mình qua những khoảng thời gian khó khăn. Cam kết để dốc hết sức mình vượt lên trở ngại. Cam kết để ráng thêm chút nữa ngay cả khi đã rã rời.

Đam mê là cái ban đầu. Nhưng ý chí, nghị lực vượt khó, sự kiên trì của bản thân là những nguyên liệu khác của chiếc bánh thành công. Đam mê cũng không phải tự dưng mà có. Nó là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng. Từ hai chất xúc tác đó, người ta tiếp theo xát, mài giũa, học tập trau dồi, tìm kiếm cơ hội, làm việc, thực hành... Đến một lúc nào đó nó sẽ phát triển thành thiên hướng nghề nghiệp của con người. Nếu có đam mê, nhưng không rèn luyện thì tiềm năng chẳng bao giờ hé nở.

(Theo Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Rosie Nguyễn)

Câu 1. Theo tác giả, những nguyên liệu để tạo nên chiếc bánh thành công là gì? (0.5 điểm)

Câu 2. Hãy xác định và phân tích tác dụng của một biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn: Điều quan trọng là cam kết với việc mình làm, Cam kết để đẩy mình qua những khoảng thời gian khó khăn. Cam kết để đốc hết sức mình vượt lên trở ngại. Cam kết để ráng thêm chút nữa ngay cả khi đã rã rời. (0.5 điểm)

Câu 3. Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến: Đam mê là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng? (1.0 điểm)

Câu 4. Anh chị hãy cho biết niềm đam mê của mình và kế hoạch biến niềm đam mê đó thành hiện thực? (1.0 điểm)


2. Nghị luận về đam mê trong cuộc sống

Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến đam mê là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng

Đã bao giờ chúng ta tự hỏi bản thân, chúng ta phải sống như thế nào cho đáng sống, cho không uổng phí mấy mươi năm cuộc đời, uổng phí quãng thời gian thanh xuân ngắn ngủi chưa? Tôi chỉ có một câu trả lời rằng, chúng ta hãy tìm cho bản thân một ước mơ, một lý tưởng, một đam mê, và sống hết mình vì nó, đó chính là ngọn lửa dẫn bước cho cuộc đời của bạn trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Có đam mê vốn đã là một điều tuyệt vời, bởi không phải ai cũng có thể xác định được đam mê của mình và càng đáng quý hơn nếu mỗi chúng ta lại có một đam mê thật khác biệt, để ghi dấu ấn cá nhân trong cuộc đời, để tỏa sáng như một vì tinh tú. Có một thông điệp khá thú vị về vấn đề này gợi cho chúng ta nhiều suy nghĩ ấy là: "Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt".

Nói đến đam mê, vậy chúng ta đã thực sự đã hiểu đam mê là gì chưa? "Đam mê" là niềm khao khát mãnh liệt đạt được, hoặc thực hiện, hoặc theo đuổi một thứ gì đó, đam mê khác lý tưởng và ước mơ ở một chỗ, đam mê thiên về cảm xúc nhiều hơn lý trí. Đó là cảm giác bị thu hút, bị hấp dẫn chứ không đơn thuần là lý trí mách bảo phải thực hiện vì cuộc sống tương lai như thực hiện ước mơ, lý tưởng. "Đam mê khác biệt" là niềm đam mê mang dấu ấn cá nhân, không lẫn lộn với ai cả, không phải là thói học đòi, bắt chước mà nó thực sự xuất phát từ trong tâm hồn của mỗi cá nhân, là một biểu hiện rất rõ nét của cái "tôi" cá nhân.

Cụm từ "đam mê" thường được nhắc đến bởi những con người có thiên hướng nghệ thuật, ví dụ như đam mê ca hát, đam mê hội họa, đam mê khiêu vũ,... Ngoài ra đam mê còn được nhắc đến trong tình yêu, thể hiện khao khát, ham muốn gần nhau giữa hai cá thể. Trong cuộc sống thường ngày đam mê cũng xuất hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, trong học tập, thể thao, trong công việc,... dưới nhiều hình thức khác nhau mà đôi khi chúng ta không nhìn ra. Ví dụ như một học sinh có niềm đam mê đặc biệt với môn toán học, hay một đầu bếp có niềm đam mê chế tạo các món ăn lạ từ thịt gà, các cầu thủ thì thường có niềm đam mê với bóng đá, lại có người đam mê du lịch, có người đam mê sưu tầm đồ cổ,...

Vậy tại sao cần có đam mê và cần giữ cho mình đam mê khác biệt? Mỗi một người có cho bản thân một niềm đam mê khác biệt chính là thứ để khẳng định bản thân, tự làm mới, tự tạo dấu ấn cá nhân trong xã hội công nghiệp này. Có đam mê khiến chúng ta có động lực sống, có niềm cảm hứng thúc đẩy chúng ta đứng lên thực hiện ước mơ, lý tưởng một cách đầy nhiệt huyết và có trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn gian khổ. Niềm đam mê trở thành người bạn tri kỷ luôn đồng hành cùng chúng ta trong cuộc đời, vì nó mà chúng ta cười, chúng ta khóc, chúng ta đau và cuối cùng chúng ta hạnh phúc cũng là vì nó. Niềm đam mê khác biệt, khiến chúng ta tỏa sáng, độc lập, đồng thời khơi nguồn sáng tạo khiến chúng ta phải nỗ lực hết mình để đạt được thành tựu nhằm khẳng định bản thân, đông thời đem đến cho xã hội những cống hiến mới có giá trị xây dựng.

Có đam mê là tốt, có niềm đam mê khác biệt và kiên trì theo đuổi nó lại còn tuyệt vời hơn cả. Thế nhưng chúng ta phải thật tỉnh táo, phải biết đâu là niềm đam mê chân chính, đâu là thói hư tật xấu, là tệ nạn xã hội không nên sa đà vào nó. Ví như đam mê cờ bạc, đam mê chọi gà, đam mê quay cuồng với tiếng nhạc đinh tai nhức óc trong bar, sàn nhảy,... mà bỏ bê bản thân, bỏ bê gia đình đều là những đam mê tồi tệ, thậm chí nó không đáng được gọi là đam mê. Rồi thì vẫn biết đam mê thuộc về cảm xúc nhiều hơn, nhưng một khi thực hiện theo đuổi đam mê chúng ta cần phải thật vững lòng, không nên mù quáng chăm chăm vào một mình niềm đam mê ấy mà bỏ qua hết những vấn đề khác trong cuộc sống như tình thân, tình yêu, công việc đó là một sai lầm vô cùng nghiêm trọng. Bởi dẫu chúng ta có thể đạt được đỉnh cao của đam mê nhưng khi nhìn lại chúng ta lại trở thành người cô đơn trong chính cuộc đời mình, không một ai thấu hiểu chúng ta, không ai dám thân cận với chúng ta nữa, đó là một điều rất đáng buồn. Thế nên gìn giữ đam mê khác biệt, đồng thời chúng ta cũng phải hòa nhập với thế giới, chuyện gì cần hiểu, cần biết thì vẫn phải nắm được, đừng để bản thân mình trở thành kẻ lập dị ôm đam mê điên cuồng giữa một xã hội rộng lớn.

Có thể thấy rằng đam mê là một khao khát, một ham muốn đặc biệt của con người, có thể biểu lộ rõ ràng hoặc không, nhưng chung quy lại có đam mê khiến con người trở nên tốt hơn, trở nên dũng cảm hơn trong cuộc sống, trở thành ý nghĩa sống mà mỗi chúng ta theo đuổi trong cuộc đời. Vậy nên mỗi chúng ta hãy cố khai thác một niềm đam mê đang tiềm ẩn trong bản thân, để thấy cuộc đời có nhiều mục tiêu hơn, nhiều động lực hơn, niềm khao khát hạnh phúc càng thêm mãnh liệt để không làm uổng phí thanh xuân mà tạo hóa đã ban tặng.

Để rèn luyện thêm kỹ năng viết, trình bày một bài nghị luận xã hội, bên cạnh bài văn mẫu Bày tỏ ý kiến về thông điệp: Hãy giữ cho mình niềm đam mê khác biệt, các bạn có thể rèn luyện thông qua việc tham khảo nhiều đề bài khác như: Nghị luận về câu nói: Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn, Có người nói sống là không chờ đợi, có ý kiến khác cho rằng nên sống chậm. Trình bày suy nghĩ về hai ý kiến trên, Trình bày ý kiến về lời khuyên: Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể, Nghị luận bày tỏ ý kiến của mình về phương châm Học đi đôi với hành, Trình bày ý kiến về câu nói: Sự thỏa hiệp là một cái ô tốt nhưng cũng là một mái nhà tồi.

---------------------------

Trên đây Toploigiai cùng các bạn tìm hiểu về ý kiến Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến đam mê là điểm giao thoa giữa sở thích và tiềm năng. Mong rằng bạn sẽ thích bài viết này!

ADVERTISEMENT