logo

Ai tìm ra chất kháng sinh?

Câu hỏi :

Ai tìm ra chất kháng sinh?

ĐÁP ÁN ĐÚNG: D
Giải thích:

Alexander Fleming là một nhà nghiên cứu, bác sĩ và nhà vi khuẩn học người Scotland sinh năm 1881 và qua đời năm 1955. Ông được coi là người đã mở ra kỉ nguyên sử dụng kháng sinh trong y học với việc phát hiện ra kháng sinh penicillin vào năm 1928. 

Ai tìm ra chất kháng sinh?

Trong quá trình nghiên cứu vi khuẩn, Fleming đã phát hiện ra một loại nấm lạ trên đĩa petri nuôi cấy vi khuẩn, loài nấm này khiến cho vi khuẩn xung quanh không phát triển được. Ông nhận ra rằng loại nấm này có khả năng tiết ra một chất có tác dụng kháng vi khuẩn, chất này sau đó được xác định là penicillin. Phát hiện của Fleming về penicillin đã làm thay đổi toàn bộ lĩnh vực y học và trở thành bước ngoặt quan trọng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng. Penicillin và các kháng sinh khác đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và cứu sống hàng triệu người trên khắp thế giới.

Vì những đóng góp quan trọng của mình, Alexander Fleming đã nhận được Giải Nobel Sinh lý và Y học vào năm 1945 cùng với những đồng nghiệp của mình trong lĩnh vực này.

icon-date
Xuất bản : 22/05/2023 - Cập nhật : 22/05/2023