logo

1 quả trứng bao nhiêu calo

Câu trả lời đúng nhất: Trứng gà là 1 trong những món ăn quen thuộc trong mọi gia đình người Việt. Chúng ta có thể chế biến trứng thành nhiều món ăn khác nhau như trứng luộc, trứng ốp la, trứng rán, bánh trứng, …vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.

Tùy thuộc và kích thước, trọng lượng thì mỗi quả trứng gà có hàm lượng calo khác nhau.

Loại trứng Hàm lượng Calo
Trứng nhỏ (38g) 54 calo
Trứng vừa (44g) 63 calo
Trứng lớn (50g) 72 calo
Trứng cực lớn (56g) 80 calo

Như thế bạn có thể nhận thấy là hàm lượng calo trong trứng gà khá thấp nên thường sử dụng trong chế độ ăn giảm cân nhiều hơn. Tuy nhiên đây là hàm lượng calo trong 1 quả trứng sống, tùy thuộc vào cách bạn chế biến thì khi đó trứng sẽ có lượng calo khác nhau.

100g lòng trắng trứng gà 51.6 calo
100g lòng đỏ trứng gà 321 calo
1 quả trứng gà luộc 82 calo
1 quả trứng gà chiên  180 calo
1 quả trứng gà nướng 55 calo
1 quả trứng ốp la 117 calo
Trứng xào cà chua 120 calo
100g bánh trứng chứa 289 calo
Mì trứng bao gồm 1 quả trứng và 1 gói mì 354 calo

Lòng trắng trứng chiếm khoảng 60% trọng lượng quả trứng nhưng chủ yếu dinh dưỡng từ quả trứng lại đến từ lòng đỏ trứng.

Qua câu trả lời trên đã cho các bạn biết được 1 quả trứng bao nhiêu calo? Lợi ích của trứng là gì? Giá trị dinh dưỡng của trứng đem lại như thế nào? Hãy cùng Top lời giải tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

>>> Xem thêm: 100g tôm bao nhiêu calo


1. Khái quát về trứng

Trứng (miền Nam gọi là hột) là sản phẩm động vật từ các loại gia cầm,chim chóc thường được sử dụng làm nguồn thức ăn cung cấp protein cho người. Bề ngoài của trứng thường có hình bầu dục, hai đầu không cân bằng, một to một nhỏ.Các loại trứng phổ biến nhất là trứng gà, trứng vịt (trứng lộn), trứng chim cút (trứng cút), trứng ngỗng, trứng đà điểu...

1 quả trứng bao nhiêu calo

2. Lợi ích của trứng đối với sức khỏe

- Dinh dưỡng: Trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Một quả trứng luộc chứa protein, vitamin A, B tổng hợp, vitamin D, E, K, canxi, kẽm, folate, selen, phốt pho, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng khác.

1 quả trứng bao nhiêu calo

- Củng số sức mạnh bên trong cơ thể: Trứng chứa nhiều protein nên có thể củng cố sức mạnh bên trong cơ thể. Protein trong trứng giúp hình thành cơ thể và giúp cơ thể hoạt động tốt.

- Chứa các chất chống oxy hóa: Thị lực của chúng ta có xu hướng yếu đi theo tuổi nhưng hai chất chống oxy hóa trong trứng là zeaxanthin và lutein giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là hai rối loạn mắt phổ biến xảy ra theo tuổi. Lòng đỏ trứng đặc biệt có lợi trong những trường hợp này. Ngoài ra, trứng cũng chứa vitamin A, cần thiết để tránh các bệnh về mắt như mù.

- Trứng giúp hình thành xương, tóc và móng: Mặc dù vitamin D trong trứng tốt cho xương, giúp chúng ta tránh được các bệnh như loãng xương, các axit amin và vitamin, khoáng chất khác trong trứng cũng hỗ trợ điều trị mất cân bằng sinh hóa trong cơ thể và giúp chúng ta có tóc và móng khỏe mạnh.

- Trứng cung cấp cholin: Cholin là một dưỡng chất quan trọng ngang với vitamin B. Nó giúp hình thành màng tế bào và sản sinh các phân tử tín hiệu của não. Nhiều người không biết tới sự tồn tại của dưỡng chất thiết yếu này nhưng trứng “âm thầm” cung cấp chúng. Một quả trứng chứa khoảng 100mg cholin.

- Trứng giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt: Những người có liprotein tỉ trọng cao (HDL) - cholesterol tốt - cao hơn có nguy cơ thấp hơn bị bệnh tim và các bệnh khác và trứng giúp tăng cường lượng cholesterol tốt này. Ăn 2 quả trứng/ngày trong 1,5 tháng làm tăng 10% lượng HDL.

- Trứng chứa axit béo omega 3, giảm triglycerid: Trứng từ những con gà được nuôi bằng thực phẩm giàu omega-3 rất giàu axit béo này và giúp làm giảm triglycerid trong máu, là yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim. Ăn 5 quả trứng giàu omega-3/tuần trong 3 tuần có thể giảm một lượng lớn triglycerid.

- Trứng giúp giảm cân: Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn trứng giúp bạn cảm thấy no hơn và có xu hướng giảm lượng calo, cuối cùng là giảm cân. Vì vậy, trứng cũng được coi là thực phẩm giúp giảm cân.


3. Điều gì xảy ra khi mỗi người ăn số lượng trứng khác nhau?

- Trong nhiều năm trước đây, chúng ta được khuyên là không nên ăn trứng nhiều đặc biệt là lòng đỏ (lòng trắng có nhiều Protein và it cholesterone). Lời khuyên thường gắp nhất là chỉ ăn mỗi ngày tối đa 1 trứng.

- Nhưng thật sự đến giờ vẫn chưa hề có bằng chứng khoa học nào nói trứng là nguyên nhân gây nên bệnh tim mạch cả. Tuy nhiên có 1 nghiên cứu mà sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn với việc ăn trứng.

- Có 2 nhóm người, 1 nhóm ăn 1-3 trứng mỗi ngày, 1 nhóm không ăn và thay thể bằng thức ăn khác. Kết qua theo dõi sau vài tháng như sau:

+ Hầu hết những người ăn trứng đều tăng lượng cholesterol tốt

+ Lượng cholesterol LDL ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ

 + Ăn các trứng có Omega-3 làm giảm Triglyceride trong máu

 + Các chất chống oxy hóa như Lutein, Zeaxanthin trong máu tăng cao hơn 


4. Ăn trứng đúng cách

– Ăn trứng được nấu chín: Có nhiều cách chế biến trứng gà khác nhau và các món ăn từ trứng cũng rất đa dạng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên ăn trứng chín được chế biến bằng những cách như luộc, chiên, chưng, hấp…

1 quả trứng bao nhiêu calo

– Không ăn trứng sống: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn trứng gà sống thì tỷ lệ hấp thu và tiêu hoá chỉ chiếm 40%. Ngoài ra trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella có hại, gây chướng bụng, đầy hơi, thậm chí có thể gây ngộ độc thực phẩm.

– Không nên ăn trứng được nấu quá kỹ: Nên ăn trứng chín nhưng không nên chín quá kỹ. Theo đó, nên ăn trứng được luộc trong khoảng 5 – 7 phút là tốt nhất, không nên luộc quá chín. Với trứng rán cũng vậy, không nên rán quá kỹ vì lượng protein cao trong trứng có thể biến thành amino axit. Chất này sẽ biến đổi thành các hợp chất hóa học chứa độc khi gặp nhiệt độ cao.

– Chỉ nên ăn những loại trứng sạch, an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm chứng về chất lượng. 

icon-date
Xuất bản : 01/06/2022 - Cập nhật : 01/06/2022