logo
ADVERTISEMENT

Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 16 trang 97, 99

1. Trong cách bố trí thí nghiệm về tính hướng sáng ở thực vật, nếu cuộn giấy được đục lỗ ở phía trên, thẳng với cốc chứa hạt đậu thì có thể quan sát được phản ứng hướng sáng của cây đậu con hay không. 2. Trong thí nghiệm về tính hướng hóa có thể thay phân bón bằng những chất nào để quan sát được phản ứng hướng hóa của rễ cây ngô.

Bài 16: Thực hành cảm ứng ở thực vật 


1. Mục đích

- Chứng minh được tính hướng động của thực vật

- Quan sát được tính ứng động của thực vật


2. Kết quả và giải thích

Trình bày kết quả thí nghiệm về tính hướng sáng, hướng nước, hướng trọng lực và hướng hoá đã thực hiện.

Trả lời:

- Qua thí nghiệm chứng minh tính hướng sáng: cây sẽ phát triển đồng đều khi được cung cấp đầy đủ nguồn ánh sáng, còn cây trong hộp đục một lỗ thì chòm đục lũ được chiếu sáng đủ thì vùng đó cây cũng sẽ phát triển bình thường.

- Qua thí nghiệm chứng minh tính hướng nước và hướng trọng lực: Cây vẫn sẽ phát triển bình, khỏe mạnh khi phần dãy rốn hạt hướng xuống dưới, rễ và phần , dần cây sẽ được hình thành thẳng dọc theo hướng rốn hạt. Nhưng khi dãy rốn hạt bị hướng lên trên thì phần rễ và phần thân trải qua một thời gian sẽ cong xuống phía có nhiều nguồn nước và trọng lực.

- Theo kết quả của thí nghiệm chứng minh hướng hoá: Rễ sẽ mọc chéo từ thành cốc bên này (nơi đặt hạt ngô) đến bên phần thành cốc bên kia (nơi đặt pahan NPK).


3. Trả lời câu hỏi

a) Trong cách bố trí thí nghiệm về tính hướng sáng (Hình 16.1) ở thực vật, nếu hộp giấy được đục lỗ ở phía trên, thẳng với cốc chứa hạt đậu thì có thể quan sát được phản ứng hướng sáng của cây đậu non hay không?

Trả lời:

- Ở thực vật, nếu hộp giấy được đục lỗ ở phía trên, thẳng với cốc chứa hạt đậu như trong cách bố trí thí nghiệm về tính hướng sáng (Hình 16.1) ở thực vật,  thì vẫn có thể quan sát được phản ứng hướng sáng của cây đậu non. Bởi vì khi bị bịt kín ánh sáng chỉ có một lỗ đục ở phía trên thì các cây đậu non lúc này vẫn có một vùng nhỏ để cung cấp ánh sáng nên sẽ vươn cao, nhanh hơn đến nơi có nguồn sáng, khiến cây dài hơn, gầy hơn, các cây gieo xung quanh cốc sẽ phát triển xiết đến lỗ hổng ở mặt trên hộp.

b) Trong thí nghiệm về tính hướng hoá, có thể thay thế phân bón bằng những chất nào khác để quan sát được phản ứng hướng hoá của rễ cây ngô?

Trả lời:

 Trong thí nghiệm chứng minh về tính hướng hoá, ta có thể thay thế phân bón bằng những chất như: axit, kiềm, muối khoáng, các chất hữu cơ, hormone… để quan sát được phản ứng hướng hoá của rễ cây ngô.

-------------------------------------

Trên đây Toploigiai đã cùng các bạn Sinh học 11 Kết nối tri thức Bài 16 trang 97, 99: Thực hành cảm ứng ở thực vật trong bộ SGK Kết nối tri thức theo chương trình sách mới. Chúng tôi hi vọng các bạn đã có kiến thức hữu ích khi đọc bài viết này. Click vào trang chủ Toploigiai để tham khảo và chuẩn bị bài cho năm học mới nhé. Chúc các bạn học tốt!

ADVERTISEMENT